Quỹ Nhân ái

Hơn hai mươi năm sống thực vật

Thứ Năm, 25/08/2016

Ngồi trong căn nhà nhỏ đơn sơ mọi thứ vẫn còn tuềnh toàng, tài sản cũng chẳng có gì là quý giá, bà Lê Thị Điều, sinh năm 1971 ở xã Yên Bình (Vĩnh Tường) kể cho chúng tôi nghe: Cháu Trần Văn Tuấn (sinh năm 1993) nhà tôi khi mới sinh ra đã mắc dị tật bẩm sinh, cơ thể phát triển không bình thường. Mặc dù gia đình toàn tâm chạy chữa, nhưng bệnh không mấy phần tiến chuyển, kinh tế ngày một khó khăn, cuối cùng gia đình đành cho cháu về nhà chữa trị. Về nhà, nhìn con mà xót xa, hễ ai mách có thầy chữa đông y ở đâu tôi cũng tìm tới, vậy mà cũng không khỏi. Từ đó đến nay, đã 23 năm, em nó sống đời sống thực vật. Mọi sinh hoạt cá nhân của Tuấn đều diễn ra tại chỗ. Nhất là những ngày mưa gió, trái nắng trở trời, những cơn đau thần kinh, mất kiểm soát, Tuấn lại quậy phá , lúc nào gia đình cũng phải cắt cử người luôn ở bên cạnh trông coi, chăm sóc em.

Anh Trần Văn Tuấn (1993), con trai của bà Lê Thị Điều và ông Trần Văn Tuyến sống thực vật suốt 23 năm qua.  Ảnh Chu Kiều

Nói về cuộc sống gia đình, bà Điều kể tiếp: Thu nhập chính của gia đình bây giờ tất cả chỉ trông chờ vào đồng lương của ông nhà, mà ông tuổi đã nhiều nên đi làm ở gần không mấy ai mướn. Được người cùng quê giới thiệu lên Hà Nội làm thợ xây, thu nhập cũng không cao, không ổn định lại hay đau ốm, vì thế cuộc sống hiện nay rất khốn khó. Bà bảo ở quê, tôi chỉ tranh thủ làm thêm được vài sào lúa đủ ăn chứ cũng chẳng dư gì cả. Vậy là tất cả các khoản nào là tiền học của các cháu, tiền sinh hoạt đều trông chờ vào đồng lương của người cha ngày một thêm tuổi. Nhưng nỗi niềm trăn trở lớn nhất là từ khi con bị bệnh, để có tiền chạy chữa cho con, trang trải trong cuộc sống, bà phải vay mượn người quen và ngân hàng 50 triệu đồng.Trong khi đó, hai đứa em Tuấn mỗi ngày mỗi lớn, cũng cần phải có tiền cho các cháu đi học. . Bà khoe các cháu ngoan lắm rảnh là giúp mẹ chăm anh, lo công việc đồng áng cùng mẹ. Cháu lớn là Trần Văn Vũ hiện đang là học sinh lớp 12 trường THPT Nguyễn Viết Xuân. Cháu nhiều năm liền đạt danh hiệu học sinh giỏi và được nhiều thầy cô bạn bè quý mến. Cháu bé là Trần Văn Phong rất yêu thể thao và có niềm đam mê với môn đá cầu và trong năm học 2015-2016 vừa qua cháu vinh dự đạt HCĐ trong cuộc thi Hội khỏe phù đổng cấp huyện. Nói đến đây khóe mắt đỏ hoe, rưng rưng nghẹn ngào bà bảo thương con lắm muốn con đi học thoát nghèo để bằng bạn bằng bè; cháu thứ hai cũng từng có ý định nghỉ học giúp bố mẹ nhưng cả gia đình tôicùng động viên nhau cố vượt qua được lúc nào hay lúc ấy. Nhưng cứ thế này thì cũng không cố được nữa bởi kinh tế ngày càng khó khăn.

Trao đổi với chúng tôi, ông Bùi Thanh Đồng, Chủ tịch Hội Bảo trợ người tàn tật và Trẻ em mồ côi xã Yên Bình cho biết: “ Gia đình bà là một trong những gia đình khó khăn nhất tại địa phương, trong thời gian qua, gia đình đã nhận được sự hỗ trợ từ bà con, họ hàng thân thuộc, chính quyền địa phương động viên kịp thời về mặt tinh thần cũng như vật chất nhưng chỉ mang tính tình thế, còn về lâu dài cần lắm những tấm lòng thơm thảo....Mong rằng các cơ quan, đoàn thể, cá nhân, các nhà nhân đạo từ thiện.... khắp nơi, hãy quan tâm giúp đỡ hoàn cảnh đáng thương này để chia sẻ gánh nặng vượt qua khó khăn và các cháu tiếp tục theo đuổi ước mơ được đến trường.

Phương ThanhTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: