Quỹ Nhân ái

Hoàn cảnh khó khăn của cựu chiến bình Bùi Minh Chi

Thứ Sáu, 19/08/2016

Trong căn nhà xập xệ, thiếu ánh sáng, mái hiên thì thấp chạm đầu, cột vì kèo thì cong queo, người cựu chiến binh (CCB) ấy vẫn đang phải đối mặt với cuộc sống chật vật hàng ngày. Ông không muốn trở thành gánh nặng cho vợ con nhưng cũng chẳng thể làm gì hơn khi căn bệnh tai biến cùng những vết thương do chiến tranh còn hằn ghi trên cơ thể ông khiến ông không còn khả năng lao động. Đó là gia cảnh khó khăn của CCB Bùi Minh Chi (1955) ở thôn Hà Trì, xã Bình Dương (Vĩnh Tường).

CCB Bùi Minh Chi ở thôn Hà Trì, xã Bình Dương (Vĩnh Tường) đang gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống do bệnh tật và không còn sức lao động. Ảnh Hoàng Long

Lắng nghe những dòng cảm xúc trong câu chuyện của CCB Bùi Minh Chi chia sẻ, chúng tôi được biết: Tháng 2/1975 ông Chi nhập ngũ và trực tiếp tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử. Năm 1977, ông tiếp tục tham gia Chiến dịch Biên giới Tây Nam và bị thương ở đất bạn Campuchia do đạn súng cối M-79 sát thương. Ông bị thương ở đầu gối, đùi và mu bàn chântrái. Chuyển về tuyến sau, ông được giám định kết quả thương tật 25%, thương binh hạng 4/4. Tháng 5/1980, ông về phục viên, mặc dù cơ thể không còn khỏe mạnh nhưng ông vẫn gắng gượng, gánh vác công việc gia đình cùng người vợ đã cưới trước khi ông nhập ngũ. Hai vợ chồng sớm hôm tần tảo, với mong muốn phát triển kinh tế gia đình. Nhưng rồi mọi biến cố cứ liên tục xảy đến với hai vợ chồng ông Chi. Chung sống với nhau 24 năm, nhưng nỗi buồn cứ đeo đẳng hai vợ chồng ông khi không thể có với nhau một đứa con chung. Đến năm 1987, hai vợ chồng ông bàn bạc và xin nhận nuôi đứa con mới 3 tháng tuổi. Con cái đã hiếm muộn, năm 1996, vợ ông Chi bị bệnh tim và mất sớm. Trong 12 năm vợ lâm trọng bệnh, ông Chi đã phải bươn trải, xoay xở vay mượn khắp nơi để có tiền trang trải cuộc sống cũng như thuốc thang chữa trị cho vợ. Nhưng vì bệnh tình của người vợ ngày càng trầm trọng, bao nhiêu tiền thuốc thang cũng không thể mang lại hiệu quả gì, số tiền vay lãi thì ngày một nhiều thêm, ông Chi cũng đã dốc hết tâm lực, cuối cùng không còn cách nào khác, ông đành phải bán sạch nhà cửa, ruộng vườn của gia đình để trả nợ. Sau khi người vợ cả mất, trong tay không một tấc đất cắm dùi, cuộc sống của ông Chi lâm vào cảnh bế tắc, cùng quẫn. Như một cái duyên, ông gặp gỡ và “đi bước nữa” với một người phụ nữ ở xã Vĩnh Sơn (Vĩnh Tường). Ông bà có với nhau 3 người con. Hiện nay, con gái lớn của ông đang học năm thứ 2 trường Cao đẳng sư phạm mẫu giáo Trung ương, con gái thứ 2 đang học lớp 11 tại trường THPT Lê Xoay còn đứa con trai út chuẩn bị vào lớp 9. Tuy nhà nghèo, cuộc sống khó khăn nhưng các con của ông Chi đều chăm ngoan và cố gắng trong học tập để mong đạt kết quả cao, sau này có cơ hội trưởng thành và đỡ đần bố mẹ trong cuộc sống.

Sức khỏe của ông Chi ngày một kém, ông không thể đỡ đần cho vợ con bất cứ công việc gì trong nhà. Năm 2007, ông Chi bị bệnh thiên đầu thống, gây ra biến chứng đau nửa đầu, phải đi mổ mắt bên phải. Nhưng vì biến chứng quá nặng khiến mắt trái của ông bị hỏng vĩnh viễn, mắt bên trái chỉ còn 8/10 thị lực. Đầu năm 2016, ông bị tai biến và liệt nửa người bên trái. Đi lại rất khó khăn, phải dùng gậy để hỗ trợ việc đi lại trong nhà. Một mình người vợ thứ hai phải chèo chống, trở thành lao động chính của gia đình, một tay lo toan cho chồng và ba đứa con. Buổi sáng, bà dậy từ khi gà chưa gáy, lịch kịch chở rau ra giao cho các thương lái ở chợ đầu mối Thổ Tang. Có những buổi chợ, trời mưa tầm tã nhưng bà vẫn cố gắng hết sức chỉ mong có đồng ra đồng vào, lo cho chồng con.

Hiện nay, CCB Bùi Minh Chi đang được hưởng chế độ trợ cấp ưu đãi với mức 1.050.000 đồng/tháng nhưng cũng chỉ đủ tiền thuốc thang cho mình ông mỗi tháng. Căn nhà dựng tạm, ẩm thấp mà 5 thành viên đang chung sống là nhờ bạn bè ông chung sức dựng lên giúp vợ chồng ông. Nhưng hiện giờ cũng đã xuống cấp, tường ẩm ướt, hệ thống cột kèo quá yếu, có thể đổ sập xuống bất cứ lúc nào, phải dựng tạm một chiếc cọc tre để chống đỡ. Trần nhà phủ tạm một lớp bạt cũ, nhưng hễ khi mưa xuống vẫn bị dột nặng, nước chảy ẩm ướt hết bốn góc tường, trong nhà không có vật gì giá trị ngoài cái tivi nhỏ và 1 cái quạt cây đã bị gẫy cổ và được cố định lại bằng dây chun và mấy thanh nẹp gỗ. Căn bếp nghiêng ngả, xiêu vẹo, tường đã nứt đôi, mưa nhỏ thôi cũng đã bị dột ướt hết chứ chưa nói đến giông bão. Cũng đã có rất nhiều nhà hảo tâm, mạnh thường quân ngỏ ý và ủng hộ tiền để giúp đỡ gia đình ông Chi sửa chữa, nâng cấp căn nhà. Tuy nhiên, vì mảnh đất gia đình ông đang ở là diện tích đất canh tác của địa phương nên theo quy định, gia đình ông không được phép xây dựng bất kỳ công trình nào.

Cả gia đình sống nhờ vào 3 sào ao được chính quyền địa phương tạo điều kiện cho nhận thầu nhưng vì không có người quán xuyến nên mấy năm nay cũng chẳng có thu nhập. Con bò mua được nhờ số tiền vay mượn và hỗ trợ của bạn bè, người thân cũng chưa thể là nguồn thu nhập chính của gia đình. Một mình người vợ thứ hai của ông Chi cũng không còn đủ sức để lo toan cho cả gia đình khi mà sức khỏe của bà cũng ngày một giảm.

Việt SơnTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: