Quỹ Nhân ái

“Chạy” tiền cứu vợ mắc bệnh hiểm nghèo

Thứ Tư, 17/08/2016

Gia cảnh nghèo khó, chồng làm thợ xây, vợ đi xách vữa nuôi 2 con ăn học. Tưởng rằng cuộc sống cứ thế bình yên, ai ngờ chị mắc bệnh hiểm nghèo. Không có tiền chữa chạy, bệnh của chị càng thêm trầm trọng. Không còn cách nào xoay xở, người chồng cực chẳng đã làm đơn...kêu cứu.

Bác sỹ khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh khám bệnh cho bệnh nhân Bùi Thị Minh. Ảnh Dương Chung

Lá đơn của người chồng nghèo

Trong “ Đơn thỉnh cầu” gửi Báo Vĩnh Phúc, ông Phạm Văn Chung ở tổ dân phố Văn Thịnh, thị trấn Lập Thạch, huyện Lập Thạch cho biết: Cuối năm 2015, phát hiện vợ ông là bà Bùi Thị Minh bị nặng, người đau nhức, không đi lại được nhưng lúc đó giáp tết, không “chạy” được tiền nên đành để ra giêng mới đi khám. Bệnh nặng, Bệnh viện K T.Ư lại cho chuyển xuống cơ sở Thanh Trì nhưng vì hoàn cảnh khó khăn, gia đình lại xin về điều trị gần nhà. Hiện bà Minh đang điều trị tại khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh. “ Việc chữa trị cho vợ tôi hiện tại giờ này gia đình tôi đã cạn kiệt...không còn gì để bán nữa. Chính quyền địa phương cũng đã tạo điều kiện cho gia đình tôi nhưng do chi phí chữa bệnh cho vợ qua tốn kém, cuộc sống của chúng tôi càng kiệt quệ. Tôi viết đơn này trong tình trạng không còn nơi nấu víu và hy vọng cuối cùng là quý báo có thể giúp đỡ gia đình tôi tiếp tục tồn tại và nuôi hy vọng...”- ông Chung bày tỏ. Trưa ngày 17-8, phóng viên lên nhà ông Chung để tìm hiểu hoàn cảnh gia đình. Trong căn nhà nhỏ ba gian đã cũ mà vợ chồng ông tự đóng gạch xỉ rồi xây lấy, ông chung giãi bày: Vợ chồng ông nghèo khó, lấy nhau xong, đắp được túp lều để ở. Chăm chỉ làm 2 sào ruộng ( một sào ở thị trấn Lập Thạch và 1 sào ở Tân Lập, Sông Lô quê vợ), rồi chồng đi xây, vợ đi xách vữa cũng chỉ đủ nuôi 2 con trai ăn học. 3 năm trước, bà Minh bị nổi hạch ở ngực, cũng đi chữa trị nhưng vì hoàn cảnh khó khăn và tưởng bệnh bình thường nên chỉ chữa trị bằng thuốc Nam. Khi bà thấy đau nhức, không đi lại được nữa mới đi chạy chữa thì bệnh đã quá nặng. Gia cảnh nghèo khó, công việc bấp bênh, đến đàn gà cũng bán gần hết để lấy tiền chữa bệnh cho vợ; anh em, họ hàng cũng nghèo khó cả, ai vay được thì đã vay hết rồi. Số tiền vay để đưa vợ đi chữa trị hết bệnh viện này đến bệnh viện khác đã lên đến hơn 50 triệu đồng. Hai cháu vừa học xong phổ thông, chưa có công ăn việc làm nên chưa giúp gì được bố mẹ.

Bệnh nhân chỉ còn da bọc xương

Bà Minh nằm trên giường bệnh mặc dù vẫn tỉnh táo nhưng chỉ còn da bọc xương. Bệnh hiểm nghèo đã lấy đi sức khỏe của người phụ nữ mới 45 tuổi này. Bác sỹ Nguyễn Thị Hồng Hảo, Phó Trưởng khoa Ung bướu cho biết: Bệnh nhân Bùi Thị Minh bị ung thư vú giai đoạn IV, đã di căn sang gan, phổi, xương; hiện giờ chỉ điều trị triệu chứng. Bà Minh tâm sự: Điều trị ở đây, các bác sỹ tận tình nên cũng thấy nhẹ đi nhiều. Bà có biết đâu rằng, tình trạng bệnh của bà đã phải dùng đến mooc phin. Nắm tay, bảo bà yên tâm điều trị nhưng cũng không biết sự sống của bà kéo dài đến bao giờ. Ông Chung ở nhà thì đang lo “xoay” tiền để mang xuống cho vợ con mà cũng chưa biết “xoay” ở đâu?

Xuân Hòa



TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: