Quốc tế

Ông Tập Cận Bình tái xuất sau 2 tuần, vừa tổ chức mật nghị Bắc Đới Hà?

Thứ Năm, 18/08/2022

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 16.8 đã có chuyến thăm tỉnh Liêu Ninh, lần đầu tiên nhà lãnh đạo này xuất hiện trước công chúng trong 2 tuần qua.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã lần đầu xuất hiện trước công chúng sau 2 tuần vắng bóng. Trong ảnh, ông Tập phát biểu tại Hồng Kông hồi tháng 7

 

Hãng thông tấn Trung Quốc Tân Hoa xã ngày 17.8 đưa tin Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 16.8 đã đến thăm một bảo tàng ở thành phố Cẩm Châu, tỉnh Liêu Ninh, miền đông bắc nước này sau 2 tuần cùng các nhà lãnh đạo khác vắng mặt trong những hoạt động công khai.

Trong 2 tuần qua, truyền thông nhà nước Trung Quốc không đưa tin về các hoạt động của ông Tập - vốn được cập nhật gần như mỗi ngày. Theo Reuters, đây là dấu hiệu cho thấy ông Tập và các nhà lãnh đạo Trung Quốc khác đã tổ chức cuộc họp kín thường niên tại Bắc Đới Hà, một khu nghỉ dưỡng ven biển tỉnh Hà Bắc, cách thủ đô Bắc Kinh hơn 280 km.

Du khách đến Bắc Đới Hà và người dân ở đó cho biết an ninh đã đặc biệt được thắt chặt trong những tuần gần đây.

Hội nghị Bắc Đới Hà được tổ chức vào khoảng tháng 8 mỗi năm, là dịp để các "nguyên lão" của Trung Quốc gặp những lãnh đạo đương nhiệm để bày tỏ quan điểm về những vấn đề nóng bỏng của đất nước cũng như thảo luận về chính sách của chính phủ.

Reuters nhận định mật nghị Bắc Đới Hà năm nay đặc biệt quan trọng vì các nhà lãnh đạo được cho là đang cân nhắc về các động thái nhân sự trước thềm đại hội đảng ở Trung Quốc diễn ra vào cuối năm nay. Tại đó, ông Tập được cho là sẽ tái đắc cử thêm nhiệm kỳ thứ ba.

Tại Cẩm Châu, ông Tập cũng đã kiểm tra các nỗ lực phòng chống lũ lụt của chính quyền địa phương và giao lưu với những người đang thư giãn tại một công viên, Tân Hoa xã đưa tin.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cũng tái xuất trong tuần này sau hai tuần vắng bóng trong các hoạt động công khai. Ông Lý đã đến thăm thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông và tổ chức một hội nghị truyền hình về kinh tế vào ngày 16.8 với các nhà lãnh đạo từ một số tỉnh lớn nhất của Trung Quốc.

Q.N (theo Báo Thanh niên)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: