Quốc tế

Pháp dội gáo nước lạnh lên Ukraine về gia nhập EU

Thứ Hai, 23/05/2022

Bộ trưởng phụ trách châu Âu của Pháp nói Ukraine sẽ phải mất 15 đến 20 năm nữa mới có thể gia nhập liên minh, trong khi tổng thống Ba Lan nói ông "sẽ không nghỉ ngơi cho đến khi Ukraine trở thành thành viên EU".

Trong cùng một ngày 22/5, các lãnh đạo và quan chức ở châu Âu đã đưa ra những tuyên bố khác nhau về con đường Ukraine trở thành thành viên EU.

"Chúng ta phải thành thật. Nếu bạn nói Ukraine sẽ gia nhập EU sau sáu tháng, hoặc một hay hai năm, thì bạn đang nói dối", Bộ trưởng Châu Âu của Pháp, Clement Beaune, nói với kênh Radio J. "Có lẽ là 15 hoặc 20 năm nữa, phải mất một thời gian dài".

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron

 

"Tôi không muốn mang đến cho người Ukraine bất kỳ sự ảo tưởng hay dối trá nào", ông nói. Ông cũng nhắc lại đề xuất của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron là tạo ra một "cộng đồng chính trị châu Âu" lỏng lẻo hơn để có thể giúp Ukraine hòa nhập với khối sớm hơn, theo AFP.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 21.5 nói bất cứ phương án nào để thay thế việc Ukraine gia nhập EU đều là "sự thỏa hiệp" với Nga. Ông kêu gọi lập tức khởi động quá trình để Ukraine trở thành thành viên đầy đủ của liên minh.

Song ông Beaune cho biết đề xuất của Tổng thống Macron không phải là "một giải pháp thay thế" và "không ngăn cản việc (Ukraine) trở thành thành viên EU sau này".

Trong khi đó, tại Kyiv, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda lên tiếng ủng hộ việc Ukraine sớm được kết nạp vào EU. "Tôi sẽ không nghỉ ngơi cho đến khi nào Ukraine trở thành thành viên của EU", ông Duda nói với các nghị sĩ Ukraine.

Ông Duda cũng cho rằng chỉ Ukraine mới có quyền định đoạt tương lai của nước này. "Những tiếng nói lo lắng đã xuất hiện, rằng Ukraine nên nhượng bộ trước những yêu cầu của (Tổng thống Nga Vladmir) Putin. Chỉ Ukraine mới có quyền quyết định tương lai của mình", ông nói.

Một số lãnh đạo EU đã tỏ ra thận trọng đối với việc nhanh chóng kết nạp Ukraine, lo ngại rằng sẽ mất thời gian để xây dựng lại nền kinh tế bị tàn phá bởi chiến tranh, giảm thiểu tham nhũng cũng như tiến hành các cải cách kinh tế và luật pháp sâu rộng.

Hôm 19/5, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết "không có đường tắt" để gia nhập EU và quá trình gia nhập "không phải là chuyện vài tháng hoặc vài năm".

Q.N (theo Báo Thanh niên)TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: