Quốc tế

Hục hặc với Mỹ, Campuchia dừng luôn việc thăm căn cứ hải quân Ream

Thứ Sáu, 03/12/2021

Thủ tướng Campuchia Hun Sen hôm nay 2.12 tuyên bố dừng chấp nhận đề nghị thăm căn cứ hải quân Ream ở thành phố Sihanoukville thuộc phía tây nam Campuchia, theo cổng thông tin Fresh News.

Campuchia thường cho phép tùy viên quân sự Mỹ thăm căn cứ hải quân Ream. Tuy nhiên, sau chuyến thăm của tùy viên Marcus Ferrara vào ngày 11.6, Mỹ cáo buộc Campuchia không cho phép ông Ferrara vào thăm tất cả khu vực trong căn cứ Ream, theo Fresh News.

Hình ảnh được cho là cảnh tùy viên quân sự Mỹ Marcus Ferrara (thứ 3, từ trái) được sĩ quan Campuchia hướng dẫn trong chuyến thăm căn cứ hải quân Ream ngày 11.6

 

“Căn cứ hải quân Ream không phải là một nơi dành cho các tên trộm và kẻ cướp. Quý vị có thể nói bất kỳ điều gì quý vị muốn. Tôi đã cho phép quý vị đến thăm, không phải để điều tra hay kiểm tra. Hãy phân biệt ý nghĩa của việc thăm viếng và kiểm tra. Quý vị nên biết rõ nhiệm vụ của mình. Hành động của quý vị vi phạm chủ quyền Campuchia và luật pháp quốc tế”, Thủ tướng Hun Sen phát biểu tại lễ khánh thành một số cây cầu ở Sihanoukville.

Cũng theo Khmer Times, Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh đã tuyên bố rằng nước này nhận viện trợ từ Trung Quốc để hiện đại hóa căn cứ hải quân Ream, nhưng sẽ không cho Trung Quốc độc quyền vận hành căn cứ như Mỹ đã nghi ngờ.

Trước đó vào ngày 2.6, Bộ trưởng Tea Banh đã khẳng định với Fresh News rằng Trung Quốc đang hỗ trợ Campuchia phát triển căn cứ hải quân Ream một cách vô điều kiện.

Bộ trưởng Tea Banh đưa ra khẳng định trên sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 1.6 ra thông cáo cho hay Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman bày tỏ quan ngại nghiêm trọng về sự hiện diện của quân đội Trung Quốc cũng như việc xây dựng các cơ sở tại căn cứ hải quân Ream.

Q.N (theo Báo Thanh niên)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: