Quốc tế

Tìm thấy xác chiếc tiêm kích F-35B rơi từ tàu sân bay Anh

Thứ Năm, 02/12/2021

Giới chức Anh xác nhận đã tìm thấy xác chiếc tiêm kích tàng hình hiện đại F-35B bị rơi xuống biển khi cất cánh từ tàu sân bay HMS Queen Elizabeth.

Một chiếc F-35B chuẩn bị hạ cánh trên tàu sân bay HMS Queen Elizabeth

Tờ The National News ngày 1.12 dẫn lời Cố vấn An ninh quốc gia Anh Stephen Lovegrove cho hay đã tìm thấy xác chiếc tiêm kích F-35B rơi từ tàu sân bay HMS Queen Elizabeth xuống biển.

 

Hải quân Hoàng gia Anh và các nước đồng minh đã tìm kiếm ở Địa Trung Hải suốt nhiều ngày qua, sau khi chiếc tiêm kích trị giá 133 triệu USD rơi xuống biển hôm 17.11 khi vừa cất cánh. Phi công đã bật ghế phóng thoát nạn.

“Theo tôi thì các chuyên gia đã biết chiếc tiêm kích nằm tại đâu. Vâng, chúng tôi đã định vị được nó. Chúng tôi vẫn chưa trục vớt”, ông Lovegrove cho biết.

Trả lời câu hỏi của một số nghị sĩ, ông dường như ám chỉ rằng có một số hoạt động hoặc sự quan tâm của phía Nga gần nơi chiếc F-35B rơi.

Phát biểu tại Ủy ban Quốc phòng Hạ viện Anh, ông cho hay đã có các biện pháp nhằm bảo vệ các thiết bị nhạy cảm và bí mật từ chiếc tiêm kích tàng hình trên.

Hình ảnh từ camera trên tàu sân bay HMS Queen Elizabeth cho thấy chiếc F-35B đã tiến đến vị trí cuối đường băng trên boong ở tốc độ rất thấp. Khi máy bay vượt qua, phi công lập tức bật ghế phóng và rơi xuống biển trước khi được cứu hộ.

Nhiều tàu chiến, tàu trục vớt vtàu ngầm nhanh chóng được điều đến khu vực trên. Ông Lovegrove cho biết việc thu hồi dữ liệu và xác chiếc F-35B sẽ giúp điều tra chính xác nguyên nhân tai nạn.

Q.N (theo Báo Thanh niên)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: