Quốc tế

WHO: Biến thể Omicron có hơn 40 đột biến khác nhau

Thứ Năm, 02/12/2021

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xác nhận biến thể Omicron có hơn 40 đột biến khác nhau, đồng thời cho biết chưa cần phát triển vắc xin mới.

Hình ảnh protein gai của biến thể Omicron với các đột biến

 

Hãng Reuters ngày 1.12 dẫn lời một quan chức thuộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết có hơn 40 đột biến khác nhau đã được xác định ở biến thể Omicron gây Covid-19.

Bên cạnh đó, WHO khẳng định có nhiều công cụ để ngăn chặn sự lây lan của biến thể Omicron. Hiện cũng chưa cần phát triển một vắc xin mới và các hãng chỉ nên điều chỉnh nhỏ đối với những vắc xin hiện có.

Cũng theo quan chức trên, Omicron khiến nhiều cộng đồng hoảng hốt vì vẫn còn nhiều điều chưa xác định rõ về biến thể này. Do đó, cần xác định rõ những chứng cứ về sự khác biệt giữa Omicron với các biến thể khác.

Song song đó, WHO thấu hiểu việc các nước giới hạn đi lại nhưng cảnh báo biện pháp đó sẽ dẫn đến nhiều tác động. WHO còn cho biết thêm châu Âu hiện là tâm dịch với biến chủng Delta chiếm phần lớn số ca.

Trong một diễn biến liên quan, Hàn Quốc ngày 1.12 ghi nhận 5 ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên tại nước này, với số ca nhiễm Covid-19 trong ngày lần đầu tiên tăng lên hơn 5.000.

Một cặp đôi tiêm đủ vắc xin đã xét nghiệm dương tính với biến thể mới, sau khi đến từ Nigeria vào tuần trước. Sau đó, 2 người trong gia đình và một người bạn của họ cũng nhiễm biến thể trên, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật Hàn Quốc.

Hàn Quốc đã tiêm chủng Covid-19 cho gần 92% dân số và hiện đang tập trung tiêm cho trẻ em và tiêm liều tăng cường. Trong khi đó, giới chuyên môn cảnh báo số ca nhiễm có thể tiếp tục tăng cho đến khi những người chưa tiêm vắc xin có được miễn dịch sau khi nhiễm và khỏi bệnh.

Cũng trong ngày 1.12, Ireland ghi nhận ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên là người đến từ khu vực phía nam châu Phi mà Ireland hiện đã cấm nhập cảnh.

Q.N (theo Báo Thanh niên)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: