Quốc tế

Tổng thống Putin nói quyền tái tranh cử năm 2024 giúp Nga ổn định về chính trị

Thứ Tư, 01/12/2021

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho hay các thay đổi về hiến pháp được thông qua năm ngoái cho phép ông tiếp tục tranh cử thêm 2 nhiệm kỳ giúp “ổn định” đất nước.

Tổng thống Nga Vladimir Putin

 

Phát biểu trực tuyến tại một diễn đàn đầu tư Nga ngày 30.11, ông Putin nói vẫn chưa quyết định liệu sẽ tái tranh cử vào năm 2024, thời điểm nhiệm kỳ hiện tại chấm dứt.

“Tuy nhiên, việc tồn tại sự lựa chọn này đã mang đến sự ổn định cho tình hình chính trị của nội bộ Nga”, Hãng tin AFP dẫn lời chủ nhân Điện Kremlin.

“Việc tôi hiện có quyền này trên thực tế đã đủ vào lúc này”, Tổng thống Putin nói và cho biết thêm rằng vẫn còn quá sớm để bàn về năm 2024. Ông Putin, 69 tuổi, đang trong nhiệm kỳ tổng thống thứ tư.

Năm ngoái, nước Nga tổ chức cuộc trưng cầu dân ý để sửa đổi hiến pháp với nội dung cho phép ông Putin có cơ hội tiếp tục làm tổng thống thêm 2 nhiệm kỳ, mỗi nhiệm kỳ kéo dài 6 năm.

Trả lời phỏng vấn Đài CNBC hồi tháng 10, ông Putin từ chối xác nhận về kế hoạch sau năm 2024 nhưng nói rằng việc bàn bạc về người kế nhiệm tiềm năng gây bất ổn cho hệ thống chính trị của Nga. Chưa rõ người tiềm năng kế nhiệm ông là ai.

Q.N (theo Báo Thanh niên)TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: