Quốc tế

Biến thể Omicron xuất hiện ở Hà Lan một tuần trước khi Nam Phi báo động

Thứ Tư, 01/12/2021

Giới chức y tế Hà Lan ngày 30.11 thông báo biến thể Omicron của virus gây bệnh Covid-19 đã xuất hiện ở nước này một tuần trước khi có chuyến bay ghi nhận các trường hợp dương tính đến từ Nam Phi.

Một hành khách tại sân bay Schiphol (Hà Lan) hôm 29.11

 

Viện Y tế và Môi trường Quốc gia (RIVM) của Hà Lan phát hiện biến thể Omicron trong hai mẫu xét nghiệm vào ngày 19 và 23.11, theo Hãng tin AFP.

Kết quả trên hoàn toàn lật ngược thông tin liên quan đến biến thể mới ở Hà Lan. Trước đó, nước này cho rằng những ca đầu tiên là các ca bệnh trên hai chuyến bay của Hãng hàng không KLM từ Nam Phi hạ cánh xuống sân bay ở Amsterdam ngày 26.11.

Hai ca vào ngày 19 và 23.11 cũng diễn ra trước ngày 24.11, thời điểm Nam Phi lần đầu tiên báo cáo biến thể Omicron cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

“Vẫn chưa rõ liệu những người mắc bệnh (trong hai ca đầu tiên) từng có mặt ở miền nam châu Phi hay không”, theo RIVM. Hiện các cơ quan chức năng đang phối hợp để truy vết chuỗi lây nhiễm.

“Trong thời gian tới, Hà Lan sẽ triển khai nhiều cuộc nghiên cứu nhằm xác định quy mô hiện tại của biến thể Omicron ở nước này”, RIVM cho biết. Giới chức y tế cũng mở rộng công tác kiểm tra những mẫu xét nghiệm trong các đợt lây nhiễm trước.

Q.N (theo Báo Thanh niên)TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: