Quốc tế

EU phê chuẩn vắc xin Covid-19 đầu tiên cho trẻ 5-11 tuổi

Thứ Sáu, 26/11/2021

Hôm qua, Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA) phê chuẩn vắc xin Pfizer/BioNTech cho trẻ em từ 5-11 tuổi, mở đường cho nỗ lực tiêm ngừa đẩy lùi Covid-19 trong bối cảnh số ca nhiễm tăng mạnh tại Liên minh châu Âu (EU).

Một nhân viên y tế chuẩn bị tiêm vắc xin Comirnaty tại Madrid (Tây Ban Nha) hôm 24.11

Vắc xin của Pfizer/BioNTech vừa được EMA phê chuẩn gọi là Comirnaty, tiêm ở phần cánh tay trên, lần lượt hai liều 10 microgram cách nhau 3 tuần. Liều ở người lớn là 30 microgram, theo Hãng tin Reuters.

 

“Những lợi ích mà Comirnaty mang đến cho trẻ từ 5-11 tuổi vượt xa khía cạnh rủi ro, đặc biệt đối với những trẻ đối mặt nguy cơ bệnh nặng nếu mắc Covid-19”, theo EMA.

Trước đó, liên danh Pfizer/BioNTech công bố kết quả thử nghiệm lâm sàng cho thấy vắc xin hiệu quả 90,7% trong việc bảo vệ trẻ em độ tuổi này trước bệnh Covid-19.

Kể từ tháng 5, vắc xin trên cũng được EMA phê chuẩn cho lứa tuổi từ 12-17.

Hiện chưa rõ thời điểm các nước sẽ khởi động chiến dịch tiêm phòng cho độ tuổi 5-11. Đầu tuần, Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn dự báo EU phải chờ đến ngày 20.12 mới có vắc xin cho trẻ nhỏ.

Trước EU, Mỹ, Canada, Israel, Trung Quốc và Ả Rập Xê Út đều triển khai chiến dịch tiêm cho độ tuổi 5-11 và nhỏ hơn.

Đối với vắc xin dành cho trẻ em, giới chức Mỹ cũng đã phê chuẩn phiên bản mới của Pfizer/BioNTech.

Động thái của EMA diễn ra trong bối cảnh đã có hơn 1,5 triệu người ở châu Âu thiệt mạng kể từ khi dịch Covid-19 bắt đầu tấn công châu lục này, theo số liệu của Hãng tin AFP.

Q.N (theo Báo Thanh niên)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: