Quốc tế

Sẽ không thể loại bỏ Covid-19 ?

Thứ Sáu, 15/05/2020

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo vi rút gây bệnh Covid-19 có thể không bao giờ biến mất.

Nghiên cứu vắc xin tại phòng thí nghiệm ở Thụy Sĩ

“Điều quan trọng hiện nay lvi rút Corona chủng mới (SARS-CoV-2) có thể sẽ không bao giờ biến mất và Covid-19 có thể trở thành căn bệnh trong cộng đồng như HIV. Không ai có thể dự đoán khi nào Covid-19 sẽ bị loại bỏ hoàn toàn”, theo Reuters dẫn lời ông Mike Ryan, Giám đốc chương trình y tế khẩn cấp của WHO, phát biểu trong buổi họp báo trực tuyến ngày 13.5.

Ông Ryan đánh giá các quốc gia trên thế giới đã “nỗ lực rất nhiều” để đối phó đại dịch nhưng sẽ phải học cách sống chung với Covid-19 kể cả sau khi đã có vắc xin. “Thế giới có vắc xin phòng các bệnh khác nhưng những căn bệnh đó vẫn chưa được loại bỏ khỏi cộng đồng, chẳng hạn như sởi”, ông Ryan lưu ý.

Hiện có hơn 100 vắc xin phòng Covid-19 đang được phát triển, bao gồm một số vắc xin tiềm năng được thử nghiệm lâm sàng. Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu dự đoán “kịch bản lạc quan” là trong vòng một năm (tính từ ngày 14.5), một loại vắc xin phòng Covid-19 sẽ được phê chuẩn, theo AFP. Đến nay vẫn chưa có thuốc đặc trị Covid-19 và một loại vắc xin hiệu quả mới có thể giúp các quốc gia mở lại hoàn toàn nền kinh tế.

Nhiều chính phủ trên thế giới đang vật lộn với câu hỏi làm thế nào để nới lỏng lệnh phong tỏa, dần mở lại nền kinh tế nhưng vẫn đảm bảo kiểm soát dịch bệnh. Ở Mỹ, Tổng thống Donald Trump muốn xúc tiến việc sớm khôi phục hoạt động kinh tế, nới lỏng lệnh phong tỏa, cho phép học sinh đi học lại vào tháng 9, bất chấp những cảnh báo từ các quan chức y tế.

Trong khi đó, các quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu (EU) dần nới lỏng lệnh phong tỏa phòng Covid-19. Chẳng hạn, một số bãi biển được mở lại ở Pháp vào ngày 13.5 và người dân ở Anh có thể rời khỏi nhà. Các lãnh đạo EU đang xúc tiến kế hoạch khôi phục ngành du lịch trong mùa hè bất kể giới chuyên gia cảnh báo nguy cơ về đợt bùng phát dịch Covid-19 thứ hai. EU đồng thời đưa ra đề xuất khởi động lại nền kinh tế theo từng giai đoạn, trong đó biện pháp kiểm soát chặt chẽ biên giới sẽ được dỡ bỏ cuối cùng.

Q.N (theo Báo Thanh niên)

 TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: