Quốc tế

Binh biến tại Sudan

Thứ Ba, 26/10/2021

Bộ Thông tin Sudan ngày 25.10 thông báo quân đội nước này đã bắt giữ Thủ tướng Abdalla Hamdok và nhiều nhân vật thuộc phe dân sự thuộc hội đồng cầm quyền trong động thái được cho là “đảo chính”.

Người dân biểu tình phản đối binh biến tại Khartoum

Thủ tướng Hamdok bị giam giữ vì từ chối ra tuyên bố ủng hộ hành động của quân đội.

 

Từ khi nhà lãnh đạo Omar al-Bashir bị lật đổ vào năm 2019, phe dân sự và quân đội Sudan đã thành lập Hội đồng Chủ quyền để chia sẻ quyền lãnh đạo đất nước. Theo Reuters, diễn biến ngày 25.10 xảy ra khi quân đội sắp phải giao lại quyền lãnh đạo hội đồng trên cho một đại diện dân sự trong vài tháng tới.

Tướng Abdel Fattah al-Burhan, Chủ tịch Hội đồng Chủ quyền, ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc, giải thể hội đồng chuyển tiếp và chính phủ. Ông thông báo sẽ lập chính phủ độc lập và công bằng để cầm quyền đến khi bầu cử vào năm 2023.

Hôm qua, mạng internet trên toàn Sudan bị cắt trong khi những tuyến đường chính dẫn đến thủ đô Khartoum đều bị chặn lại. Sân bay tại Khartoum cũng bị đóng cửa. Tại thủ đô, hàng chục ngàn người đổ xuống đường biểu tình phản đối việc quân đội chiếm quyền. Một số thông tin cho biết đã có nổ súng trong cuộc đụng độ giữa quân đội và người biểu tình khiến nhiều người bị thương.

Đặc phái viên Mỹ tại khu vực Sừng châu phi Jeffrey Feltman bày tỏ quan ngại sâu sắc về cuộc binh biến và tuyên bố bất kỳ thay đổi nào trong chính quyền chuyển tiếp bằng vũ lực cũng ảnh hưởng đến nguồn viện trợ từ Mỹ. LHQ cho rằng việc bắt giữ các quan chức dân sự là không thể chấp nhận. EU và Liên đoàn Ả Rập cùng một số bên khác cũng lên tiếng, kêu gọi khôi phục quá trình chuyển tiếp.

Q.N (theo Báo Thanh niên)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: