Quốc tế

Mỹ, Anh phát hiện biến chủng Delta Plus mới, Úc theo dõi sát

Thứ Năm, 21/10/2021

Biến chủng Delta Plus của SARS-CoV-2 xuất hiện tại Mỹ sau khi lây lan tại Anh, và đang được Úc theo dõi sát sao.

Bác sĩ Rochelle Walensky, giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ

Tờ New York Post ngày 21.10 đưa tin biến chủng Delta Plus (AY.4.2) được phát hiện tại Mỹ sau khi lây lan tại Anh và một số nước châu Âu.

Biến chủng SARS-CoV-2 gây Covid-19 này đang được theo dõi sát sao tại Anh, sau khi giới chức y tế nước này cho biết Delta Plus khiến số ca nhiễm gia tăng và giới chuyên môn cho rằng nó có mức độ lây nhiễm cao hơn 10-15% so với biến chủng Delta.

Bác sĩ Rochelle Walensky, giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) xác nhận rằng AY.4.2 đã được phát hiện tại Mỹ. Theo bà, biến chủng này “thu hút sự chú ý trong vài ngày qua”, nhưng chưa gây ra ổ dịch nào tại Mỹ.

“Đến thời điểm này, chưa có chứng cứ cho thấy AY.4.2 ảnh hưởng hiệu quả của vắc xin hay các liệu pháp, và chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi”, bà thông tin và cho biết biến chủng Delta vẫn chiếm đến 99,7% các ca nhiễm tại Mỹ.

Một phát ngôn viên của CDC cho hay biến chủng mới là “rất hiếm” tại Mỹ với chưa đến 10 ca nhiễm, dù chưa xác nhận các ca này là ở những bang nào.

Tại Úc, quan chức y tế trưởng Paul Kelly cho hay biến chủng mới đang được theo dõi sát sao tại nước này, sau khi xuất hiện tại Anh và một số nước khác như Mỹ, Đan Mạch vIsrael.

“Chúng tôi tiếp tục theo dõi sát sao tình hình quốc tế về virus này và xem có thể xuất hiện biến chủng nào. Nhưng phải nói rõ rằng Delta Plus hiện không phải là biến chủng thuộc diện đáng quan tâm hay gây lo ngại”, giáo sư Kelly cho biết, đề cập cách xếp loại của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Q.N (theo Báo Thanh niên)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: