Quốc tế

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ kêu gọi Nga 'ngừng kéo dài chiến tranh Ukraine'

Thứ Tư, 20/10/2021

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin hôm nay 19.10 kêu gọi Nga dừng kéo dài cuộc chiến tranh ở miền đông Ukraine, điểm dừng chân thứ 2 của ông ở các quốc gia ven biển Đen.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin (phải) và Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Andriy Taran ở Kiev ngày 19.10

 

“Chúng tôi lần nữa kêu gọi Nga chấm dứt việc chiếm đóng Crimea và dừng việc kéo dài cuộc chiến tranh ở miền đông Ukraine, kết thúc những hoạt động gây bất ổn ở biển Đen và dọc biên giới của Ukraine”, Bộ trưởng Austin phát biểu trong cuộc gặp với người đồng cấp Ukraine Andriy Taran ở Kiev, theo AFP.

Ông Austin khẳng định: “Nga đã bắt đầu cuộc chiến tranh này vNga là phía cản trở nghị quyết hòa bình”. Hiện chưa có thông tin về phản ứng của Moscow đối với phát biểu của ông Austin.

Ông Austin thăm Kiev để thảo luận về việc thúc đẩy hợp tác quốc phòng song phương, xây dựng khuôn khổ quốc phòng chiến lược được công bố ở Washington hồi đầu tháng trước.

Bộ trưởng Austin cho biết thêm cuộc gặp lần thứ 2 của ông với Bộ trưởng Taran và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong vòng chưa đầy 2 tháng có vai trò quan trọng trong việc xây dựng hợp tác giữa các nước ven biển Đen.

Phản ứng về quan ngại của châu Âu rằng Mỹ hiện tập trung chú ý an ninh vào Trung Quốc và khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, ông Austin nhấn mạnh: “Khu vực này vẫn rất quan trọng đối với chúng tôi”.

Về phần mình, Bộ trưởng Taran cho hay Ukraine vẫn tin tưởng Mỹ dù nước này đã rời khỏi Afghanistan sau cuộc chiến chống Taliban kéo dài 20 năm. “Chúng tôi không nghi ngờ về sự ủng hộ từ đối tác chiến lược của chúng tôi”, ông Taran phát biểu.

Bộ trưởng Austin đã thăm Georgia hôm 18.10 và dự kiến đến Romania vào ngày mai 20.10, theo AFP.

Q.N (theo Báo Thanh niên)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: