Quốc tế

Myanmar thả hơn 5.000 tù nhân bị bắt sau chính biến

Thứ Ba, 19/10/2021

Tổng tư lệnh quân đội Myanmar Min Aung Hlaing ngày 18.10 thông báo sẽ thả hơn 5.000 tù nhân bị bắt trong các cuộc biểu tình sau chính biến.

Nhiều người chờ đón người thân trước một nhà tù ở Yangon hồi tháng 6

Truyền hình Myanmar ngày 18.10 dẫn lời thống tướng Min Aung Hlaing thông báo sẽ thả 5.636 tù nhân nhân kỳ lễ Thadingyut trong tháng 10.

Hồi tháng 7, chính quyền cũng thả hơn 2.000 tù nhân bị bắt trong các cuộc biểu tình phản đối chính biến, bao gồm các nhà báo. Hiện tại, trong số những người bị giam có nhà báo Mỹ Danny Fenster, người bị bắt vào ngày 24.5.

Thông báo ân xá được công bố sau khi ông Hlaing không được mời dự hội nghị cấp cao của ASEAN từ ngày 26-28.10. Thay vào đó, các ngoại trưởng của ASEAN thông báo một đại diện phi chính trị của Myanmar sẽ được mời.

Trước đó, Myanmar đã từ chối để đặc phái viên ASEAN đến nước này để đối thoại với các bên theo đồng thuận 5 điểm được các bên cam kết.

Trong tuyên bố ngày 18.10, ông Hlaing cam kết với đồng thuận 5 điểm nhưng cho rằng một vài yêu cầu của đặc phái viên ASEAN là không thể đàm phán được.

Lãnh đạo quân đội Myanmar cam kết với hòa bình và dân chủ nhưng cáo buộc các tổ chức đối lập cố tình phá hoại và kêu gọi ASEAN nên lưu ý điều này.

“Nhiều hành vi bạo lực xảy ra do sự khiêu khích của các tổ chức khủng bố. Không ai quan tâm việc các nhóm đó gây bạo lực, mà cứ yêu cầu chúng tôi giải quyết vấn đề. ASEAN nên chú ý đến việc đó”, ông Hlaing nói.

Q.N (theo Báo Thanh niên)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: