Quốc tế

Thế giới phản ứng sao với “địa chấn” Hồ sơ Pandora ?

Thứ Tư, 06/10/2021

Nhiều người bác bỏ cáo buộc, nhiều nước cam kết điều tra sau khi truyền thông phanh phui việc che giấu tài sản của giới tinh hoa.

Hồ sơ Pandora được xem là một cơn địa chấn với nhiều yếu nhân

Tờ The Guardian hôm qua đưa tin Hồ sơ Pandora được tiết lộ dẫn đến chuỗi phản ứng từ nhiều bên. Được tiếp cận bởi Hiệp hội Các nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ), Hồ sơ Pandora là tập hợp gần 12 triệu tài liệu rò rỉ, liên quan 35 lãnh đạo thế giới đương nhiệm và mãn nhiệm, hàng trăm quan chức, tỉ phú và người nổi tiếng khắp nơi trên thế giới. Họ bị cáo buộc né thuế bằng cách chuyển tiền hoặc thành lập công ty tại các thiên đường thuế ở Panama, Dubai, Monaco, Thụy Sĩ, Cayman Islands để che giấu tài sản.

Chính phủ nhiều nước đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc. Điện Kremlin khẳng định không có gì phải xem xét, dù một số bạn bè và người thân cận của Tổng thống Nga Vladimir Putin có tên trong Hồ sơ Pandora. Phát ngôn viên Dmitry Peskov của ông Putin cho rằng các tài liệu rò rỉ xuất phát từ “các thông tin vô căn cứ”. Tại Ukraine, các chính trị gia đối lập công kích Tổng thống Volodymyr Zelenskiy, khi Hồ sơ Pandora cho rằng ông đã âm thầm chuyển cổ phần tại công ty ngoại biên cho một người bạn vào năm 2019, vài tuần trước khi đắc cử. Chánh văn phòng Mykhailo Podoliak của ông Zelenskiy bác bỏ các cáo buộc và khẳng định ông luôn tuân thủ luật phòng chống tham nhũng. Trước đó, Thủ tướng CH Czech Andrej Babis bác bỏ cáo buộc trốn thuế, còn Hoàng gia Jordan cho biết Vua Abdullah II giữ kín thông tin về các giao dịch không phải nhằm trốn thuế, mà chỉ bảo đảm quyền riêng tư và an ninh.

Tương tự, Thủ tướng Pakistan Imran Khan cho hay chính phủ sẽ điều tra mọi công dân có tên trong hồ sơ, trong đó có các nhân vật thân cận và một số bộ trưởng. Về phần mình, chính phủ Panama cho biết sẽ bắt đầu giám sát các công ty dịch vụ ngoại biên có tên trong hồ sơ. Nhiều nước khác như Tây Ban Nha, Mexico, Ấn Độ, Brazil và Anh cũng cho biết sẽ điều tra về Hồ sơ Pandora. Trong khi đó, nhiều tổ chức quốc tế như Oxfam International và Tax Justice Network kêu gọi các bên liên quan lập tức hành động nhằm đảm bảo minh bạch và tránh để giới siêu giàu né thuế. Nhiều chính trị gia châu Âu cho rằng Hồ sơ Pandora là “lời cảnh tỉnh” cho các bộ trưởng tài chính vì họ dự định xóa tên nhiều nước khỏi danh sách đen về thiên đường thuế.

Q.N (theo Báo Thanh niên)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: