Quốc tế

Nhiều nước rục rịch nới lỏng đi lại

Thứ Hai, 04/10/2021

Nhiều nước đang dần nới lỏng các quy định về phòng chống dịch Covid-19, nhằm từng bước khôi phục đi lại trên toàn cầu.

Mỹ

Trong tháng 11 sẽ bỏ quy định giới hạn đi lại đưa ra năm ngoái, thay thế bằng điều kiện về tiêm vắc xin, xét nghiệm. Hành khách phải tiêm đủ vắc xin, xét nghiệm âm tính với Covid-19 trong vòng 3 ngày trước khi đến Mỹ và sẽ không phải cách ly. Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật Mỹ sẽ quy định cụ thể về điều kiện tiêm vắc xin, loại vắc xin được công nhận.

Hành khách tại sân bay Heathrow ở London, Anh

Hiện hành khách từng đến một số nước trong vòng 14 ngày bị cấm bay trực tiếp đến Mỹ, trừ công dân Mỹ, người có thẻ xanh hoặc có đơn xin bay thẳng được duyệt. Các nước này gồm Brazil, Trung Quốc, Ấn Độ, Iran, Ireland, Nam Phi, Anh, các nước Schengen.

Anh

Dự kiến ngày 7.10, Anh công bố giảm “danh sách đỏ” về giới hạn nhập cảnh xuống còn 9 nước thay vì 54 nước. Hành khách từ Nam Phi, Brazil, Mexico và Indonesia đã tiêm đủ vắc xin sẽ không còn phải cách ly 10 ngày tại khách sạn được chỉ định với chi phí lên đến 2.285 bảng Anh (70 triệu đồng).

Từ ngày 4.10, hủy danh sách các nước có nguy cơ trung bình, không còn buộc người đã tiêm đủ vắc xin từ các nước không thuộc “danh sách đỏ” phải xét nghiệm trước khi đến Anh. Trong tháng 10 sẽ bỏ quy định buộc hành khách phải xét nghiệm PCR sau khi đến Anh 2 ngày, thay bằng xét nghiệm nhanh.

New Zealand

Bắt đầu nới lỏng quy định về việc đón khách quốc tế từ đầu năm 2022, tất cả hành khách muốn đến New Zealand phải tiêm đủ 2 mũi vắc xin Covid-19. Chỉ nới lỏng phong tỏa sau khi 90% công dân đủ điều kiện đã được tiêm vắc xin. Tỷ lệ này hiện là khoảng 46%.

Singapore

Từ ngày 7.10, hành khách đến từ các khu vực nhóm 3 và 4 sẽ chỉ phải cách ly trong 10 ngày, thay vì 14 ngày như hiện nay. Nhóm từ 1 đến 4 tương đương quy định từ nới lỏng đến siết chặt. Người từng ở các nước nhóm 3 trong vòng 14 ngày trước khi đến Singapore và đã tiêm đủ vắc xin có thể cách ly tại nhà, trong khi người chưa tiêm phải cách ly tại những cơ sở theo quy định. Hành khách phải xét nghiệm PCR khi đến và 10 ngày sau đó, tự xét nghiệm nhanh vào ngày thứ 3 và thứ 7.

Cơ quan chức năng sẽ xem xét lịch sử đi lại của hành khách trong vòng 14 ngày trước khi đến Singapore, thay vì 21 ngày như hiện nay.

Từ ngày 1.11 bắt đầu tiếp nhận lao động, người phụ thuộc và sinh viên, học sinh nước ngoài từ 18 tuổi trở lên và đã tiêm đủ vắc xin. Người từ 12 - 18 tuổi và chưa tiêm vắc xin có thể nhập cảnh nhưng phải tiêm đủ vắc xin trong vòng 2 tháng sau khi đến.

Úc

Trong tháng 11 sẽ cho phép công dân đã tiêm vắc xin được ra nước ngoài, thay vì chỉ nhân viên chính phủ và những lao động trong lĩnh vực thiết yếu như hiện nay. Kế hoạch sẽ triển khai khi 80% dân số từ 16 tuổi trở lên được tiêm đủ vắc xin. Chưa có kế hoạch tiếp nhận du khách quốc tế. Dự kiến New South Wales sẽ là bang đầu tiên đủ điều kiện và sân bay Sydney sẽ là nơi đầu tiên áp dụng quy định nới lỏng đi lại quốc tế.

Israel siết điều kiện cấp thẻ xanh Covid-19

Tờ The Times of Israel đưa tin quy định mới tại Israel có hiệu lực vào hôm qua khiến gần 2 triệu người dân không còn thẻ xanh Covid-19. Theo quy định mới, thẻ xanh chỉ có hiệu lực trong vòng 6 tháng sau khi khỏi bệnh hoặc tiêm mũi vắc xin gần nhất. Đáng chú ý, quy định bắt buộc những người đã khỏi bệnh phải tiêm một mũi vắc xin mới được cấp thẻ xanh. Tất cả thẻ xanh đã cấp trước đó đều trở nên vô hiệu và người dân đủ điều kiện được cấp thẻ xanh mới thông qua trang web hoặc ứng dụng của Bộ Y tế nước này. Thẻ xanh tạm cũng được cấp cho người mới xét nghiệm âm tính đối với Covid-19, với thời hạn sử dụng 1 tuần. Người có thẻ xanh mới được đến những nơi công cộng như nhà hàng, viện bảo tàng.

Q.N (theo Báo Thanh niên)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: