Quốc tế

Chính phủ Mỹ thoát nguy cơ đóng cửa vào phút chót

Thứ Sáu, 01/10/2021

Dự luật chi tiêu tạm thời được thông qua vào ngày 30.9, ngay trước thời hạn chính phủ Mỹ phải đóng cửa nếu chưa ban hành kế hoạch ngân sách.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi và hạ nghị sĩ James Clyburn cùng nghị quyết giúp chính phủ tiếp tục hoạt động

Hãng AFP ngày 1.10 đưa tin Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký ban hành dự luật ngân sách tạm thời, sau khi được quốc hội thông qua chỉ vài giờ trước thời hạn chính phủ có thể bị đóng cửa do chưa thống nhất kế hoạch chi tiêu.

Trước đó Hạ viện đã bỏ phiếu với 254 phiếu ủng hộ và 175 phiếu chống, nhằm giúp duy trì hoạt động của chính phủ thêm 2 tháng.

Trong khi đó, lưỡng đảng tiếp tục bất đồng về việc cho phép Bộ Tài chính có quyền vay thêm so với trần nợ công hiện tại là 28.400 tỉ USD. Mỹ sẽ ghi nhận lượng nợ xấu lịch sử vào ngày 18.10 nếu quốc hội chưa thông qua kế hoạch nâng trần nợ công.

Đảng Cộng hòa không muốn nâng trần nợ vì cho rằng đó là vấn đề của đảng Dân chủ khi kiểm soát quốc hội và Nhà Trắng. Đảng Dân chủ lưu ý rằng khoảng 5.000 tỉ USD nợ công là kết quả của việc cắt giảm thuế và thông qua chi tiêu dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump.

Hạ viện đã thông qua dự luật hoãn áp trần nợ công đến tháng 12.2022 và dự định Thượng viện sẽ bỏ phiếu vào tuần tới, theo lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer. Tuy nhiên, dự kiến các thượng nghị sĩ Cộng hòa sẽ lại chặn dự luật này.

Q.N (theo Báo Thanh niên)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: