Quốc tế

Ông Kim Jong-un đồng ý khôi phục liên lạc liên Triều, tiếp tục chỉ trích Mỹ

Thứ Năm, 30/09/2021

Nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên để ngỏ khả năng cải thiện mối quan hệ với Hàn Quốc, trong khi chưa đồng ý đối thoại với Mỹ.

Chủ tịch Kim Jong-Un phát biểu tại phiên họp Hội đồng Nhân dân tối cao vào ngày 29.9

Chủ tịch Kim Jong-un của Triều Tiên cho hay đường dây liên lạc liên Triều sẽ được khôi phục vào đầu tháng 10, đồng thời cảnh báo rằng Hàn Quốc sẽ phải quyết định chiều hướng quan hệ song phương.

Trong bài phát biểu tại phiên họp Hội đồng Nhân dân tối cao vào ngày 29.9, ông Kim còn cho biết chính sách thù địch của Mỹ đối với Triều Tiên đã không hề thay đổi kể từ khi chính quyền của Tổng thống Joe Biden nhận chức, theo Yonhap.

Theo nhà lãnh đạo Triều Tiên, việc Mỹ đề xuất đối thoại không điều kiện chỉ là “mẹo vặt nhỏ để che giấu các hành động thù địch”.

Mỹ lập tức bác bỏ các cáo buộc của ông Kim và kêu gọi Bình Nhưỡng quay lại đối thoại.

“Mỹ không hề có ý định thù địch nào đối với Triều Tiên”, một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ nói và cho biết chính sách của Mỹ là tiếp cận thực tế, cởi mở và ngoại giao với Triều Tiên để đạt tiến triển và tăng cường an ninh cho Mỹ, đồng minh và các lực lượng đồn trú.

“Chúng tôi sẵn sàng gặp phía Triều Tiên mà không cần điều kiện. Chúng tôi hy vọng Triều Tiên sẽ phản hồi tích cực”, phát ngôn viên này nhắc lại quan điểm của Mỹ.

Mối quan hệ liên Triều gặp bế tắc, nhất là sau khi Triều Tiên cho nổ tung văn phòng liên lạc ở Kaesong và cắt tất cả các đường dây liên lạc song phương vào năm ngoái, nhằm phản đối việc các truyền đơn chống Bình Nhưỡng được gửi từ Hàn Quốc.

Các đường dây nóng được nối lại trong thời gian ngắn vào cuối tháng 7, nhưng Triều Tiên bắt đầu từ chối nhận các cuộc gọi từ Hàn Quốc sau đó khoảng 2 tuần và chỉ trích hoạt động tập trận giữa Hàn Quốc và Mỹ.

Q.N (theo Báo Thanh niên)TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: