Quốc tế

Đức bắt đầu xây dựng chính phủ

Thứ Tư, 29/09/2021

Sau chiến thắng trong cuộc bầu cử liên bang ngày 26.9, đảng Dân chủ Xã hội Đức (SDP) đang nỗ lực thành lập chính phủ mới để lần đầu tiên giành lại ghế thủ tướng từ năm 2005.

Ông Olaf Scholz, ứng cử viên thủ tướng của SDP

Lãnh đạo SDP tại quốc hội Rolf Muetzenich ngày 28.9 nói muốn đối thoại ngay với đảng Xanh và đảng Dân chủ Tự do (FDP) trong tuần này để lập chính phủ liên hiệp 3 đảng, theo Reuters.

“Sẽ thật tốt nếu đảng Xanh và FDP tập trung vào cuộc gặp với chúng tôi trong tuần này để đối thoại khám phá”, ông Muetzenich nói. Ông Olaf Scholz, ứng viên thủ tướng của SDP, cũng bày tỏ sự kỳ vọng vào cuộc đối thoại này và lạc quan rằng sẽ xây dựng được liên minh thực dụng và sẵn sàng hợp tác.

Trước đó, đảng Xanh và FDP thông báo muốn đối thoại song phương để tìm kiếm sự thỏa hiệp trước khi đàm phán với SDP hoặc Liên minh Dân chủ Thiên Chúa giáo/Liên minh Xã hội Thiên Chúa giáo (CDU/CSU). SDP giành 25,7% phiếu bầu trong khi CDU/CSU chỉ có 24,1%. Xếp thứ 3 là đảng Xanh với 14,8% và FDP có 11,5%. Ứng cử viên thủ tướng của CDU/CSU Armin Laschet đã nói có thể sẽ thử lập chính phủ dù kết quả bầu cử lần này là tệ nhất lịch sử. Khảo sát của tờ Augsburger Allgemeine cũng cho thấy có 71% người trả lời phản đối ông Laschet trở thành thủ tướng.

Q.N (theo Báo Thanh niên)TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: