Quốc tế

Hợp tác Việt - Mỹ 'mạnh mẽ hơn bao giờ hết'

Thứ Sáu, 06/03/2020

Đó là khẳng định của các thành viên dẫn đầu Phái đoàn Mỹ tại buổi họp báo đón nhóm tác chiến tàu sân bay USS Theodore Roosevelt (CVN-71) đến Đà Nẵng vào chiều 5.3.

Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt đến vịnh Đà Nẵng vào sáng 5.3

Buổi họp báo do UBND TP.Đà Nẵng cùng đại diện Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao và các đơn vị liên quan tổ chức tại cầu cảng Tiên Sa (Đà Nẵng).

Thuộc nhóm tàu chiến Mỹ thăm Đà Nẵng lần này, bên cạnh tàu USS Theodore Roosevelt còn có tuần dương hạm USS Bunker Hill (CG-52) chịu trách nhiệm hộ tống. Trong đó, tàu sân bay USS Theodore Roosevelt neo ở khu vực vịnh Đà Nẵng, còn tuần dương hạm USS Bunker Hill cập cảng Tiên Sa.

Thành tố trọng yếu

Phát biểu tại buổi họp báo, Đô đốc John C.Aquilino, Chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương (Mỹ), nhấn mạnh Việt Nam và Mỹ là đối tác tin cậy của nhau. Chuyến thăm lần này là bước ngoặt quan trọng trong mối quan hệ song phương giữa 2 nước.

“Chuyến thăm thể hiện mạnh mẽ sự ủng hộ của Mỹ đối với Việt Nam và cam kết của Mỹ đối với Việt Nam. Chúng tôi ủng hộ Việt Nam bảo vệ chủ quyền, bảo vệ độc lập và thể hiện các quyền tự do hàng hải chính đáng ở trong khu vực”, ông John C.Aquilino khẳng định.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink đánh giá chuyến thăm lần này là một minh chứng rõ ràng thể hiện sự cam kết của Mỹ đối với Việt Nam cũng như khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. “Khi 2 nước bình thường hóa quan hệ ngoại giao vào năm 1995, xét về góc độ thương mại thì thời điểm đó gần như không có, giao lưu nhân dân hạn chế. Hôm nay, chúng ta có thể thấy mối quan hệ hợp tác giữa 2 nước chúng ta mạnh mẽ hơn bao giờ hết”, Đại sứ Kritenbrink phát biểu và cho rằng quan hệ hợp tác có thể kể đến gồm an ninh, quan hệ thương mại giữa 2 nước với thương mại 2 chiều lên đến 77 tỉ USD...

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam cũng cho biết đây là chuyến tàu sân bay thứ hai đến Việt Nam, tiếp sau chuyến thăm lịch sử của tàu Carl Vinson đến Đà Nẵng năm 2018. Ông khẳng định, mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Mỹ và Việt Nam là thành tố trọng yếu trong chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (Indo-Pacific) của Mỹ.

Sức mạnh hợp tác an ninh song phương

“Tôi nghĩ sự hiện diện của tàu sân bay Theodore Roosevelt và Đô đốc John C.Aquilino thể hiện sự cam kết của Mỹ với Việt Nam cũng như khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Nếu chúng ta nhìn vào bối cảnh rộng hơn một chút thì đây cũng là thể hiện sự cam kết chung trong khu vực. Ở đây chúng tôi đang cố gắng thể hiện sự nâng cao và củng cố những nguyên tắc mang tính chất quốc tế, đó là thượng tôn pháp luật, tôn trọng chủ quyền lẫn nhau, tôn trọng quyền chủ quyền các nước...”, Đại sứ Mỹ khẳng định.

Liên quan sự kiện hải quân Mỹ chuyển giao cho Việt Nam tàu tuần tra vừa qua, Đô đốc John C.Aquilino, Chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương, cho biết thêm chiếc tàu tuần tra thứ hai sẽ được Mỹ chuyển giao trong cuối năm nay. Việc chuyển tàu lần thứ hai sẽ tương tự lần thứ nhất.

Q.N (theo Báo Thanh niên)

 TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: