Quốc tế

Nghi vấn Triều Tiên vừa duyệt binh lúc nửa đêm

Thứ Năm, 09/09/2021

CHDCND Triều Tiên có thể vừa tổ chức diễu hành quân sự kỷ niệm 73 năm ngày Quốc khánh.

Các binh sĩ Triều Tiên diễu hành tại quảng trường Kim Il-sung ở Bình Nhưỡng vào ngày 14.1

Hãng Yonhap đưa tin CHDCND Triều Tiên dường như đã tổ chức diễu hành vào nửa đêm, khi vừa bước sang ngày 9.9, để kỷ niệm 73 năm ngày Quốc khánh.

“Có dấu hiệu cho thấy Triều Tiên tổ chức diễu hành quân sự ở Bình Nhưỡng sau nửa đêm. Cơ quan tình báo đang phân tích các dấu hiệu này, với sự phối hợp chặt chẽ của Mỹ”, một quan chức quân sự ẩn danh của Hàn Quốc cho hay.

Chưa rõ các chi tiết khác, kể cả việc liệu Chủ tịch Kim Jong-un của Triều Tiên có tham dự hay không, cũng như các loại vũ khí đã tham gia diễu hành.

Tuy nhiên, một quan chức khác cho rằng cuộc diễu hành dường như diễn ra với quy mô nhỏ hơn các cuộc vào tháng 1 năm nay và tháng 10.2020.

“Dường như cuộc diễu hành kéo dài khoảng 1 giờ với một nhóm binh sĩ, thiết bị ít hơn. Tôi nghĩ rằng cuộc diễu hành chủ yếu dành cho khán giả trong nước”, theo qua chức trên.

Bộ Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho hay đang theo dõi sát sao, sau khi Triều Tiên chuẩn bị các sự kiện lớn như diễu hành quân sự, trước ngày Quốc khánh (9.9) và thành lập đảng Lao động Triều Tiên (10.10).

Lần trước, Triều Tiên đã tổ chức duyệt binh vào tháng 1 sau đại hội đảng với một tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) mới và các tên lửa đạn đạo hiện đại khác. Vào tháng 10.2020, Triều Tiên cũng đã tổ chức duyệt binh quy mô lớn cùng những loại SLBM mới và một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Nếu được xác thực, cuộc duyệt binh ngày 9.9 sẽ đánh dấu lần đầu tiên Triều Tiên diễu hành các khí tài quân sự kể từ khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh đàm phán giải giới hạt nhân giữa Triều Tiên với Mỹ vẫn đang bế tắc. Washington đã cho biết sẵn sàng đối thoại với Bình Nhưỡng ở bất cứ nơi đâu, bất cứ lúc nào, nhưng chưa nhận được phản hồi.

Tháng trước, Triều Tiên cảnh báo “khủng hoảng an ninh nghiêm trọng” và phản đối cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc. Một số nhà quan sát cho rằng Triều Tiên có thể tiến hành thử nghiệm vũ khí hoặc các động thái khác, nhưng JCS cho hay Triều Tiên chưa có dấu hiệu về động thái quân sự bất thường nào.

Q.N (theo Báo Thanh niên)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: