Quốc tế

Tổng thống Biden nói gì sau khi Mỹ rút hết quân khỏi Afghanistan?

Thứ Ba, 31/08/2021

Tổng thống Mỹ Joe Biden chính thức tuyên bố chấm dứt hiện diện quân sự ở Afghanistan và nhắc lại cam kết của Taliban.

Tổng thống Biden phát biểu tại Nhà Trắng

Đài CNN ngày 31.8 dẫn lời Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu sau khi nước này rút hết quân khỏi Afghanistan, nhấn mạnh rằng sự hiện diện quân sự của Mỹ đã chính thức kết thúc sau 20 năm.

Ông cảm ơn những lực lượng sau cùng của Mỹ đã đảm bảo công tác rút lui đầy nguy hiểm ở Afghanistan được tiến hành theo lịch trình.

“17 ngày qua đã chứng kiến các binh sĩ tiến hành cuộc không vận lớn nhất lịch sử Mỹ, di tản hơn 120.000 công dân Mỹ, các nước đồng minh và những người Afghanistan đồng minh của Mỹ. Họ đã tiến hành với sự can đảm, tính chuyên nghiệp và quyết tâm chưa từng thấy”, ông phát biểu.

“Giờ đây, sự hiện diện quân sự 20 năm của chúng ta ở Afghanistan đã kết thúc”, ông tuyên bố.

Bên cạnh đó, Tổng thống Biden nói rõ rằng ông dự định sẽ buộc Taliban tuân theo cam kết giúp để những người dân ra nước ngoài an toàn nếu họ muốn.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho hay Mỹ và đồng minh đang thảo luận biện pháp nhằm mở cửa lại sân bay Kabul càng sớm càng tốt nhằm xúc tiến việc đưa những người còn lại khỏi Afghanistan, trong đó có người Mỹ, người có quyền cư trú hợp pháp tại Mỹ và người Afghanistan từng làm việc cho Mỹ.

Ông Blinken gọi các bước tiếp theo của Mỹ tại Afghanistan là “một chương mới”, và cho biết Mỹ sẽ dẫn đầu về sứ mệnh ngoại giao mới, sau khi sứ mệnh quân sự kết thúc.

“Đến nay, chúng tôi đã dừng hiện diện ngoại giao ở Kabul và chuyển hoạt động đến Doha, Qatar, và sẽ sớm thông báo đến Quốc hội. Do môi trường an ninh và tình chính trị khó lường ở Afghanistan, đây là bước đi thận trọng cần có”, theo Ngoại trưởng Blinken.

Ông cho biết trước mắt Mỹ sẽ dùng cơ sở ở Doha cho mục đích ngoại giao với Afghanistan, bao gồm công tác lãnh sự, viện trợ nhân đạo và phối hợp với các đồng minh, đối tác trong khu vực và các bên trên thế giới nhằm điều phối và gửi thông điệp đến Taliban.

Theo ông Blinken, chỉ còn số ít người Mỹ hiện ở Afghanistan và muốn rời đi, “khoảng dưới 200 và gần 100 người”, và Bộ Ngoại giao Mỹ đang xác định chính xác. Ông cho biết Bộ Ngoại giao sẽ giúp những người này rời đi bất cứ khi nào họ muốn.

Q.N (theo Báo Thanh niên)


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: