Quốc tế

IS đánh bom sân bay Kabul, 13 lính Mỹ và 60 người Afghanistan thiệt mạng

Thứ Sáu, 27/08/2021

Số lính Mỹ thiệt mạng sau vụ tấn công do IS tiến hành ở sân bay Kabul, Afghanistan đã lên tới 13 người. Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố đáp trả.

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu liên quan vụ đánh bom ở Kabul ngày 26.8

 

Bộ Quốc phòng Mỹ vừa thông báo về tổn thất của lực lượng quân sự Mỹ sau vụ đánh bom liều chết ở sân bay Kabul ngày 26.8. Theo đó, đã có 13 lính Mỹ thiệt mạng và 18 người bị thương.

AFP ngày 27.8 dẫn lời Tổng thống Joe Biden tuyên bố quyết săn lùng thủ phạm vụ tấn công. "Những kẻ tiến hành vụ tấn công này cũng như bất kỳ ai muốn làm hại nước Mỹ, hãy biết rằng: chúng tôi sẽ không tha thứ, chúng tôi sẽ săn lùng và bắt các người trả giá", ông nói.

Tổng thống Biden ca ngợi những người lính Mỹ thiệt mạng sau vụ tấn công là anh hùng, đồng thời khẳng định sứ mệnh sơ tán khỏi Kabul sẽ tiếp tục tới ngày rút quân 31.8.

"Chúng tôi sẽ không bị những kẻ khủng bố làm nhụt chí. Chúng tôi sẽ không để chúng khiến sứ mệnh này phải dừng lại. Chúng tôi sẽ tiếp tục công cuộc sơ tán", ông Biden nhấn mạnh.

Nhà lãnh đạo Mỹ tái khẳng định hạn chót rút tất cả binh lính Mỹ khỏi Afghanistan là 31.8 và lực lượng Mỹ sẽ đưa nhiều người rời khỏi nước này nhất có thể trước thời hạn này.

Theo AFP, tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã nhận trách nhiệm hai vụ đánh bom liều chết bên ngoài sân bay ở Kabul.

Taliban nói rằng số người thiệt mạng có thể là từ 13-20 người và hàng chục người khác bị thương. Trong khi đó, Bộ Y tế công cộng Afghanistan cho biết có hơn 60 người Afghanistan thiệt mạng và ít nhất 140 người bị thương, theo CNN.

Tướng Kenneth McKenzie, đứng đầu Bộ Chỉ huy trung tâm Mỹ, nói có dân thường Afghanistan thiệt mạng nhưng chưa xác định cụ thể là bao nhiêu.

Ông McKenzie dự báo sẽ có thêm nhiều vụ tấn công của IS tại Kabul và Mỹ sẵn sàng đáp trả.

Trong phát biểu tại Nhà Trắng, Tổng thống Biden cho hay ông đã ra lệnh cho các chỉ huy quân sự Mỹ lên kế hoạch để tấn công các thủ lĩnh, tài sản và cơ sở của ISIS-Khorasan (gọi tắt là ISIS-K) - một nhánh của IS.

Q.N (theo Báo Thanh niên)

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: