Quốc tế

Nga chính thức có tân thủ tướng

Thứ Sáu, 17/01/2020

Các nhà lập pháp đã phê chuẩn ông Mikhail Mishustin làm thủ tướng, chưa đầy 24 giờ sau khi Tổng thống Vladimir Putin đề cử ông và tờ Kommersant gọi đây là "cuộc cách mạng tháng giêng".

Tân thủ tướng Nga Mikhail Mishustin phát biểu trước hạ viện ngày 16.1

ReutersÔng Mishustin nhận được 383 phiếu thuận trên tổng cộng 424 phiếu, không có phiếu chống và 41 phiếu trắng vào ngày 16.1, theo Reuters. Ngay sau cuộc bỏ phiếu, Tổng thống Putin ký sắc lệnh bổ nhiệm ông Mishustin làm thủ tướng.

Phát biểu trước hạ viện, ông Mishustin (54 tuổi) cho biết chính phủ cần phải nỗ lực hết sức, lắng nghe nhân dân, cần xúc tiến đầu tư và phát triển kinh tế. Ông Mishustin tuyên bố sẽ sớm chọn nội các mới.

Trước đó, đảng Nước Nga Thống nhất cầm quyền, chiếm đa số ở hạ viện, đã nhất trí ủng hộ việc Tổng thống Putin đề cử ông Mishustin làm thủ tướng.

Tổng thống Putin hôm 15.1 đã đề xuất cải cách hiến pháp nhằm tăng cường quyền lực cho quốc hội và ngay sau đó Thủ tướng Dmitry Medvedev cùng nội các bất ngờ từ chức. Ông Putin ký sắc lệnh đề cử Mishustin, Cục trưởng Cục thuế Liên bang Nga, làm thủ tướng ngay lập tức.

Ông Mishustin, thích chơi khúc côn cầu như ông Putin, không phải là nhân vật nổi trội trong chính trường nhưng giành được nhiều lời khen ngợi vì có công cải thiện việc thu thuế, theo TASS.

Bổ nhiệm thủ tướng ngay sau khi đề xuất cải cách hiến pháp được cho là nhằm giúp ông Putin (68 tuổi) duy trì vị trí lãnh đạo sau khi mãn nhiệm kỳ tổng thống năm 2024. Ông đã thống lĩnh chính trị Nga, với tư cách là tổng thống hoặc thủ tướng, trong hai thập niên qua.

Giới chuyên gia đánh giá việc từ chức bất ngờ của ông Medvedev còn giúp Tổng thống Putin thể hiện rằng ông có phản ứng trước sự bất mãn của người dân về nền kinh tế bị suy thoái (2014-2016) cùng nhiều vấn đề khác.

Q.N (theo Báo Thanh niên)

 TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: