Quốc tế

Chủ tịch Tập Cận Bình, Tổng thống Putin muốn gì trong cuộc điện đàm về Afghanistan?

Thứ Năm, 26/08/2021

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã trao đổi quan điểm về Afghanistan trong cuộc điện đàm hôm nay 25.8, nhấn mạnh cần phải ngăn chặn tình trạng bất ổn ở Afghanistan lan sang các nước láng giềng.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp ở Brazil hồi tháng 11.2019

 

Trong cuộc điện đàm, ông Tập lặp lại lập trường của Trung Quốc không can thiệp và tôn trọng chủ quyền và độc lập của Afghanistan, theo Nhân Dân nhật báo.

Ông Tập đề nghị tất cả các bên ở Afghanistan xây dựng một khuôn khổ chính trị cởi mở với sự tham gia của nhiều bên, thực hiện chính sách ổn định, ổn hòa và cắt đứt mối quan hệ với tất cả các nhóm khủng bố.

Cũng theo Nhân Dân nhật báo, ông Putin nói với ông Tập rằng ông chia sẻ lập trường và lợi ích của Trung Quốc ở Afghanistan và sẵn sàng làm việc với phía Trung Quốc để “ngăn chặn các lực lượng nước ngoài can thiệp và hủy diệt” Afghanistan. Ông Putin còn nói rằng Nga cũng muốn làm việc với Trung Quốc để chống lại chủ nghĩa khủng bố và nạn buôn bán ma túy cũng như để ngăn chặn các nguy cơ an ninh từ Afghanistan.

Sau đó, Điện Kremlin cho hay trong cuộc điện đàm nói trên, Tổng thống Putin và Chủ tịch Tập Cận Bình đã nhất trí tăng cường nỗ lực chống lại các mối đe dọa của chủ nghĩa khủng bố và nạn buôn bán ma túy từ Afghanistan. Điện Kremlin cho biết thêm hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh cần phải ngăn chặn tình trạng bất ổn ở Afghanistan lan sang các nước láng giềng, theo Reuters.

Q.N (theo Báo Thanh niên)

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: