Quốc tế

Panjshir - thành trì tự nhiên độc đáo của lực lượng chống Taliban suốt nhiều thập niên

Thứ Ba, 24/08/2021

Thung lũng Panjshir nổi tiếng “bất khả chiến bại” xuyên suốt lịch sử Afghanistan nhờ địa thế hiểm trở và gắn liền với phong trào chống Taliban.

Lực lượng phản kháng Taliban tại thung lũng Panjshir

Hãng AFP ngày 23.8 đưa tin các tay súng Taliban đang bao vây lực lượng phản kháng tại thung lũng Panjshir nhưng tìm cách đàm phán thay vì chiến đấu.

Thông báo được đưa ra sau một số thông tin về đụng độ trong đêm 22.8, với các tài khoản mạng xã hội ủng hộ Taliban cho rằng nhiều tay súng đang tập trung. Trong khi đó, một cựu quan chức chính phủ Afghanistan đã sụp đổ cho biết lực lượng phản kháng đang cố thủ.

Các thông tin chưa thể xác minh được do Panjshir là vùng núi hẻo lánh với địa thế rất khó tiếp cận. Vùng thung lũng nằm cách thủ đô Kabul 150 km về phía đông bắc này hiện là nơi ẩn náu của cựu Phó tổng thống Amrullah Saleh và cựu Bộ trưởng Quốc phòng Bismillah Mohammadi cùng các lực lượng chống Taliban.

Vai trò lịch sử

Theo tờ The Indian Express, thung lũng Panjshir đóng vai trò quyết định trong lịch sử quân đội Afghanistan, nhờ vị trí địa lý gần như hoàn toàn khép kín với xung quanh. Lối vào duy nhất là đi qua một dải đất hẹp dọc theo sông Panjshir, nên “dễ thủ, khó công”.

Nổi tiếng về khả năng phòng thủ tự nhiên, thung lũng Panjshir trên dãy núi Hindu Kush chưa bao giờ rơi vào tay Taliban kể từ cuộc nội chiến vào thập niên 1990, cũng như chưa từng thất thủ trước Liên Xô một thập niên trước đó.

Phần lớn cư dân thung lũng khoảng 150.000 người thuộc dân tộc Tajikistan, trong khi đa số lực lượng Taliban thuộc dân tộc Pashtun. Nơi đây còn nổi tiếng về ngọc lục bảo, nguồn cung cấp tài chính cho phong trào phản kháng.

Trước khi Taliban kiểm soát đất nước từ 15.8, tỉnh Panjshir nhiều lần đòi quyền tự trị.

Đối kháng Taliban

Thung lũng Panjshir là một trong những vùng an toàn nhất ở Afghanistan dưới chính quyền do NATO hậu thuẫn từ năm 2001 cho đến thời gian gần đây. Lịch sử của thung lũng gắn liền với tên tuổi Ahmad Shah Massoud, chiến binh đối đầu Taliban nổi tiếng nhất ở Afghanistan.

Từ thung lũng này, ông Massoud từng lãnh đạo phong trào phản kháng mạnh mẽ nhất đối với lực lượng Taliban, cho đến khi bị ám sát vào năm 2001 bởi tổ chức al-Qaeda.

Sinh ra và lớn lên tại thung lũng này, ông đã trở thành một trong những chỉ huy thánh chiến có ảnh hưởng nhất ở Afghanistan. Sau khi Liên Xô rút lui vào năm 1989, nội chiến xảy ra và sau cùng Taliban giành chiến thắng.

Tuy nhiên, ông Massoud và tổ chức Mặt trận Thống nhất đã kiểm soát thành công không chỉ thung lũng Panjshir mà còn hầu như khắp vùng đông bắc, kéo dài đến biên giới Trung Quốc và Pakistan.

Ông ủng hộ Hồi giáo bảo thủ nhưng muốn xây dựng thể chế dân chủ và tin rằng phụ nữ cần có vai trò bình đẳng trong xã hội. Mục tiêu của ông là một Afghanistan thống nhất với ranh giới mờ nhạt giữa các chủng tộc, tôn giáo.

Con trai nối gót

Giờ đây, con trai của ông Ahmad Shah Massoud là Ahmad Massoud hy vọng sẽ nối gót cha. Ông giống cha từ ngoại hình cho đến thói quen và hiện chỉ huy một lực lượng tại thung lũng.

Ông cho biết nhiều cựu thành viên lực lượng đặc nhiệm và binh sĩ quân đội Afghanistan đã gia nhập tại Panjshir. Ông còn kêu gọi Mỹ cung cấp vũ khí, đạn dược để đối phó Taliban.

Q.N (theo Báo Thanh niên)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: