Quốc tế

Bão số 8 vào Biển Đông sau khi quét qua Philippines làm 16 người thiệt mạng trong ngày Giáng sinh

Thứ Năm, 26/12/2019

Ít nhất 16 người thiệt mạng tại Philippines và hàng chục ngàn người bị mắc kẹt vì máy bay, tàu, phà hủy chuyến do bão số 8.

Người dân Philippines sơ tán tránh lũ lụt gây ra do cơn bão Phanfone (bão số 8)

Hãng AFP ngày 26.12 đưa tin ít nhất 16 người thiệt mạng do cơn bão Phanfone quét qua Philippines vào ngày Giáng sinh và trở thành cơn bão số 8 đi vào Biển Đông trong năm nay.

Cơn bão với sức gió lên đến 195 km/giờ quét qua các làng mạc và khu du lịch nổi tiếng tại vùng Visayas ở miền trung Philippines khiến nhiều nhà cửa tốc mái, cột điện bị giật ngã.

Theo cơ quan chức năng, đến sáng 26.12 vẫn chưa thể đánh giá đầy đủ về mức độ thiệt hại do cơn bão gây ra vì dịch vụ internet và điện thoại bị thiệt hại tại nhiều khu vực vẫn chưa được hồi phục.

Các quan chức phụ trách phòng chống thảm họa cho biết ít nhất 16 người thiệt mạng tại các làng mạc và thị trấn ở Visayas. Bão cũng gây ảnh hưởng nặng tại Boracay, Coron và những bãi biển thường thu hút nhiều du khách nước ngoài.

Du khách người Hàn Quốc Jung Byung Joon cho biết sân bay quốc tế Kalibo bị thiệt hại nặng và nhiều hành khách bị mắc kẹt. “Đường sá vẫn bị chia cắt nhưng việc dọn dẹp đang được tiến hành. Nhiều người đang bức xúc tại sân bay vì các chuyến bay bị hủy. Xe taxi vẫn hoạt động nhưng gió mạnh và mưa lớn nên không ai muốn rời sân bay”, du khách này kể.

Nhiều chuyên gia cho biết đường đi của bão Phanfone tương tự như bão Haiyan (bão số 14) vào năm 2013 khiến hơn 7.300 người thiệt mạng và mất tích, dù bão Phanfone yếu hơn nhiều.

Bão Phanfone khiến hàng chục ngàn người phải sơ tán ngay vào dịp Giáng Sinh tại Philippines – quốc gia có đa số người theo đạo Công giáo. Nhiều người vẫn chưa thể quay về nhà vì máy bay và phà ngưng hoạt động.

Theo tờ Philippine Daily Inquirer, gần 4.000 người bị kẹt tại các cảng ở Nam Tagalog và Tây Visayas vào ngày 26.12.

Q.N (theo Báo Thanh niên)

 TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: