Quốc tế

Gia tộc quyền lực Philippines nhận trừng phạt vì vụ thảm sát 57 người

Thứ Sáu, 20/12/2019

Một tòa án ở Philippines hôm 19.12 tuyên xử 30 năm tù giam không được ân xá đối với nhiều thành viên của gia tộc Ampatuan vì gây ra vụ thảm sát 57 người ở miền nam nước này cách đây một thập niên.

Người thân của các gia đình nạn nhân vụ thảm sát vui mừng sau khi tòa án công bố phán quyết đối với các bị cáo ở Manila ngày 19.12

Vụ thám sát xảy ra vào ngày 23.11.2009 tại tỉnh Maguindanao thuộc miền nam Philippines. Khi đó, Andal Ampatuan Jr., con trai Ampatuan Sr., tỉnh trưởng Maguindanao và là một chính trị gia thế lực, bị cáo buộc đã chặn một đoàn xe chở người nhà của một đối thủ chính trị cùng nhiều nhà báo, bắn chết họ rồi dùng xe ủi vùi các thi thể xuống hố chôn khổng lồ đào sẵn.

Ampatuan là một trong những gia tộc thế lực nhất ở miền nam Philippines, có cả lực lượng vũ trang riêng. Ampatuan cha từng làm tỉnh trưởng Maguindanao gần 1 thập niên dưới thời Tổng thống Gloria Arroyo (2001-2010).

AFP dẫn nội dung phán quyết cho hay các nghi phạm chính, gồm Andal Ampatuan và 27 người khác, trong đó có 7 người thân của Ampatuan, đều bị tuyên xử 30 năm tù giam không được ân xá. Ngoài ra, 14 thành viên của lực lượng cảnh sát địa phương và một thành viên của lực lượng vũ trang của gia tộc Ampatuan bị tuyên xử từ 8 đến 10 năm tù giam.

Tuy nhiên có hơn 50 nghi phạm khác, trong đó có một số thành viên của gia tộc Ampatuan, được trắng án do không có đủ bằng chứng. Thẩm phán và các luật sư quyết định chỉ đọc phần cuối của tuyên án dài 700 trang vì đọc hết sẽ mất cả ngày.

Vụ thảm sát nói trên là vụ giết người liên quan đến bầu cử khủng khiếp nhất trong lịch sử ở Philippines và là vụ tấn công nhắm vào nhà báo nghiêm trọng nhất trong lịch sử báo chí của thế giới, khi có tới 32 nhà báo nằm trong số nạn nhân.

Ngoài ra, nhiều nhân chứng trong vụ án đã bị sát hại. Tổ chức giám sát nhân quyền ở thành phố New York trong tuần này kêu gọi bắt giữ hàng chục nghi phạm còn đang ở ngoài vòng pháp luật để đảm bảo an toàn cho các nhân chứng và gia đình nạn nhân.

Q.N (theo Báo Thanh niên)

 TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: