Quốc tế

Tương quan lực lượng quân đội Afghanistan - Taliban

Thứ Sáu, 13/08/2021

Taliban tuy không được trang bị đầy đủ như quân đội Afghanistan nhưng đang kiểm soát phần lớn lãnh thổ nước này.

Lực lượng an ninh Afghanistan tại tỉnh Herat

Cán cân chênh lệch

Theo báo cáo của Tổng thanh tra đặc biệt Mỹ về tái thiết Afghanistan (SIGAR), tính đến cuối tháng 4, tổng quân số của các lực lượng an ninh quốc gia Afghanistan, gồm lục quân, không quân, cảnh sát, lực lượng đặc nhiệm và tình báo, là hơn 307.000 người.

Trong đó, các lực lượng sẵn sàng tham chiến mỗi ngày ước tính khoảng 180.000 người, theo chuyên gia Jonathan Schroden tại tổ chức nghiên cứu quân sự CNA (Mỹ).

Trong khi đó, các quan sát viên của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đánh giá Taliban có từ 55.000 - 85.000 tay súng.

Theo AFP, từ khi lật đổ chính quyền Taliban năm 2001, Mỹ đã chi hàng chục tỉ USD để tái xây dựng và trang bị cho quân đội Afghanistan. Lực lượng này có ưu thế về công nghệ so với Taliban khi sử dụng nhiều vũ khí do phương Tây sản xuất. Quân đội Afghanistan có lực lượng không quân với 167 máy bay, tính luôn trực thăng tấn công.

Trái lại, Taliban chủ yếu sử dụng vũ khí hạng nhẹ và các vũ khí mua từ thị trường chợ đen. Ngoài các loại súng trường, súng máy, Taliban được cho là có rốc két cỡ nhỏ, pháo, súng phóng lựu và cũng đang nghiên cứu sử dụng vũ khí chống tăng, phòng không.

Một trong những vũ khí lợi hại nhất của Taliban là đánh bom tự sát và thiết bị nổ tự chế, thường được dùng để nhắm vào lực lượng Afghanistan và nước ngoài. Ngoài ra, Taliban còn chiếm được các vũ khí của phương Tây cấp cho quân đội Afghanistan như kính nhìn đêm, súng trường tấn công và xe quân sự.

Theo Vụ Khảo cứu quốc hội Mỹ (CRS), quân đội Afghanistan cần 5 - 6 tỉ USD mỗi năm để hoạt động. Nước này nhận viện trợ từ nước ngoài là chủ yếu, trong đó mỗi năm Mỹ đóng góp xấp xỉ 75%.

Trong khi đó, nguồn tài chính của Taliban chưa được làm rõ nhưng theo ước tính của Liên Hiệp Quốc, lực lượng này có nguồn thu khoảng 300 triệu - 1,5 tỉ USD mỗi năm.

Số tiền này chủ yếu thu được từ việc buôn ma túy, tống tiền doanh nghiệp, thu thuế tại các vùng kiểm soát được và các hoạt động phạm tội khác. Ngoài ra, Taliban được cho là còn nhận tài trợ từ một số bên khác trong khu vực.

Khác biệt trên chiến trường

Mặc dù có những chênh lệch trong tương quan lực lượng, nhưng theo đánh giá gần đây của Liên minh châu Âu (EU), Taliban đã kiểm soát hơn 65% lãnh thổ Afghanistan. Trong khoảng một tuần qua, lực lượng này đã liên tục chiếm được các thành phố lớn trên khắp Afghanistan.

Hồi tháng 7, giới tình báo Mỹ đánh giá Afghanistan sẽ thất thủ vào năm 2022. Trước thế tiến công như chẻ tre hiện nay, một quan chức quốc phòng Mỹ ngày 11.8 tiết lộ giới tình báo Mỹ đã cập nhật đánh giá và dự báo Taliban có thể cô lập thủ đô Kabul trong 30 ngày và chiếm thành phố này trong 90 ngày tới.

Q.N (theo Báo Thanh niên)TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: