Quốc tế

Người giàu nhất Thái Lan đầu tư sản xuất xuyên tâm liên

Thứ Năm, 05/08/2021

Tỉ phú Dhanin Chearavanont, người giàu nhất Thái Lan, đã thông báo công ty của ông sẽ trồng và sản xuất xuyên tâm liên giữa lúc loại thảo dược này khan hiếm sau khi được chính phủ Thái Lan đồng ý cho điều trị bệnh nhân Covid-19.

Tỉ phú Dhanin Chearavanont

Theo Nikkei Asia ngày 4.8, tỉ phú Dhanin Chearavanont - Chủ tịch cấp cao của CP Group đã tuyên bố dành 16 hecta đất của công ty này tại tỉnh Saraburi, cách thủ đô Bangkok khoảng 100 km để trồng cây xuyên tâm liên. Ông Dhanin nói rằng mất khoảng 100 ngày từ lúc trồng đến khi thu hoạch cây xuyên tâm liên.

Công ty cũng sẽ xây dựng một nhà máy để chế biến thảo mộc này thành dạng viên nang và cung cấp miễn phí.

Hồi tháng 7, Bộ Y tế Thái Lan phê duyệt sử dụng xuyên tâm liên trong điều trị bệnh nhân Covid-19 ở nước này, sau cuộc thử nghiệm đối với các tù nhân bị nhiễm Covid-19 trong các nhà tù. Theo kết quả thử nghiệm bằng phương pháp điều trị y học cổ truyền, 99% trong tổng số 11.800 đối tượng có triệu chứng nhẹ được báo cáo hồi phục. Chính phủ Thái Lan hy vọng việc sử dụng loại thảo dược này có thể giúp giảm sức ép đối với hệ thống y tế công.

Chính việc được chính phủ phê duyệt và hệ thống y tế quá tải khiến người dân đổ xô đi tìm xuyên tâm liên để tự sử dụng khi tự cách ly tại nhà. Điều đó dẫn đến tình trạng khan hiếm loại thảo dược này.

Hồi tháng 7, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã chỉ đạo các cơ quan chức năng thành lập một ủy ban nghiên cứu về việc sử dụng chiết xuất từ cây xuyên tâm liên để điều trị bệnh nhân Covid-19 có triệu chứng nhẹ, theo tờ Bangkok Post.

Liên quan tình hình Covid-19 tại Thái Lan, ngày 4.8 nước này ghi nhận 20.200 ca nhiễm, mức cao nhất từ trước đến nay, nâng tổng số ca mắc lên 672.385 kể từ đầu dịch. Đến nay, Thái Lan đã có 5.503 ca tử vong vì Covid-19.

Hiện hệ thống y tế của Thái Lan đang chịu áp lực lớn do quá nhiều bệnh nhân. Tình trạng thiếu giường bệnh và thuốc men được ghi nhận tại nhiều bệnh viện.

Q.N (theo Báo Thanh niên)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: