Quốc tế

Mỹ đưa quân đến vùng Vịnh nhưng muốn tránh đánh nhau với Iran

Thứ Ba, 24/09/2019

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định Washington muốn tránh chiến tranh với Iran và việc tăng cường lực lượng đến vùng Vịnh chỉ nhằm mục đích phòng vệ và răn đe.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhấn mạnh Washington ưu tiên biện pháp ngoại giao, tránh chiến tranh với Iran

Trả lời phỏng vấn đài Fox News ngày 22.9, Ngoại trưởng Pompeo cho hay Tổng thống Donald Trump sẽ có hành động cần thiết nếu biện pháp răn đe, phòng vệ thất bại và Iran không thay đổi hành vi.

"Nhiệm vụ của chúng tôi là tránh chiến tranh. Mọi người cũng đã biết rõ Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper hôm 20.6 thông báo chúng tôi triển khai thêm lực lượng đến vùng Vịnh chỉ nhằm mục tiêu phòng vệ và răn đe", ông Pompeo lưu ý.

"Tổng thống Trump và tôi đều muốn ưu tiên biện pháp ngoại giao. Tuy nhiên, nếu không thành công và Iran không thay đổi hành vi thì Tổng thống Trump sẽ đưa ra quyết định cần thiết", Ngoại trưởng Mỹ cho biết thêm.

Tuy nhiên, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cáo buộc sự hiện diện của lực lượng quân sự nước ngoài trong khu vực gây bất ổn trong khu vực, đồng thời cho biết Tehran sẽ đệ trình kế hoạch hòa bình lên Liên Hiệp Quốc (LHQ) vài ngày tới, theo AFP.

Các tuyên bố trên được đưa ra ngay sau khi Tổng thống Trump phê chuẩn kế hoạch điều thêm quân, chủ yếu là lực lượng phòng không, chống tên lửa, đến Trung Đông để hỗ trợ Ả Rập Xê Út

Mỹ có động thái này nhằm đáp trả vụ tấn công hai nhà máy lọc dầu quan trọng của Ả Rập Xê Út hôm 14.9. Bất chấp lực lượng nổi dậy Houthi được Iran hậu thuẫn ở Yemen đã lên tiếng nhận trách nhiệm, Mỹ và Ả Rập Xê Út cáo buộc Tehran đứng sau vụ tấn công này.

Phản ứng trước việc Mỹ triển khai thêm quân, Tư lệnh Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), thiếu tướng Hossein Salami tuyên bố sẽ tiêu diệt bất kỳ kẻ nào gây hấn trong khu vực.

Trước đó, Tổng thống Trump từng đề cập đến khả năng xoa dịu các lệnh cấm vận Tehran và đề xuất gặp gỡ với Tổng thống Rouhani tại kỳ họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ) ở thành phố New York trong tuần này.

Q.N (Theo Báo Thanh niên)TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: