Quốc tế

Phe đối lập Venezuela chấm dứt đối thoại với chính quyền

Thứ Hai, 16/09/2019

 

Phe đối lập Venezuela đã tuyên bố cuộc đối thoại với chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro do Na Uy làm trung gian đã chính thức chấm dứt.

Lãnh đạo đối lập Juan Guaido hồi tháng 1 tự xưng là "tổng thống lâm thời"

Chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro và phe đối lập Venezuela bắt đầu đối thoại nhằm tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng chính trị xã hội tại nước này từ hồi tháng 5 với Na Uy đứng ra làm trung gian hòa giải. Hầu hết các cuộc đối thoại diễn ra ở quốc đào Barbados tại vùng Caribê.

Đại diện phía Tổng thống Maduro ngừng đối thoại từ tháng 8 nhằm phản đối việc Mỹ gia tăng lệnh cấm vận. Trong thông báo trên Twitter ngày 15.9, văn phòng lãnh đạo đối lập Juan Guaido chỉ trích thái độ thiếu chân thành của Caracas và đang cố tình câu giờ.

“Họ rời bỏ tiến trình đàm phán bằng những lời bào chữa lừa dối. Sau hơn 40 ngày từ khi họ từ chối tiếp tục, chúng tôi xác nhận rằng cơ chế đối thoại Barbados đã chấm dứt”, Reuters trích thông báo cho biết. Phe đối lập đồng thời cảm ơn Na Uy vì đã tạo điều kiện cho cuộc đàm phán và tuyên bố sẽ chuẩn bị cho giai đoạn đấu tranh mới nhưng không nói rõ kế hoạch tiếp theo. Chính quyền Tổng thống Maduro và Na Uy chưa có bình luận gì về diễn biến này.

Ông Juan Guaido, Chủ tịch quốc hội do phe đối lập kiểm soát, hồi tháng 1 tự xưng là “tổng thống lâm thời”, đồng thời tuyên bố việc Tổng thống Maduro tái đắc cử hồi năm 2018 là không hợp thức./.

Q.N (t.h)


 


TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: