Quốc tế

Cảnh sát Mỹ bồi thường 5 triệu USD cho gia đình thanh niên gốc Việt

Thứ Sáu, 02/04/2021

Văn phòng cảnh sát trưởng hạt King, bang Washington (Mỹ), đã bồi thường 5 triệu USD cho gia đình Tommy Le - thanh niên bị cảnh sát bắn chết hồi năm 2017.

Gia đình cầm di ảnh của Tommy Le tại buổi công bố kết quả khám nghiệm tử thi

 

Thỏa thuận bồi thường đã kết thúc vụ kiện, một tháng trước khi vụ việc được tòa án cấp quận xét xử. Luật sư của gia đình Tommy Le cho biết 5 triệu USD chỉ bằng một nửa số tiền mà họ yêu cầu cảnh sát bồi thường theo đơn kiện hồi năm 2018, theo trang Next Shark.

Tommy Le (20 tuổi) là con út trong gia đình có 6 người con tại thành phố Burien thuộc hạt King. Khuya 14.6.2017, thanh niên này bị cảnh sát bắn chết trong lúc cầm vật nhọn và đe dọa hành hung người khác.

Cảnh sát cho rằng Tommy cầm một con dao nhưng kết quả điều tra sau đó cho thấy Tommy cầm một cây bút. Theo kết quả khám nghiệm tử thi, Tommy bị bắn 3 phát và các phát súng bị bắn từ đằng sau nhưng Ủy ban đánh giá việc sử dụng vũ lực của cảnh sát kết luận rằng việc cảnh sát nổ súng là chính đáng và đúng thẩm quyền. Kết quả khảm nghiệm cũng không cho thấy dấu hiệu của chất kích thích hoặc cồn trong người Tommy Le, trong khi nạn nhân không có tiền sử bệnh tâm thần.

Năm 2020, tổ chức điều tra độc lập OIR Group tại bang California cho biết có nhiều lỗ hổng nghiêm trọng trong cuộc điều tra của cảnh sát. Trong khi đó, Văn phòng cảnh sát trưởng hạt King đã chấp nhận bồi thường dù nhấn mạnh sẵn sàng ra tòa để giải quyết.

Theo thông báo của luật sư gia đình nạn nhân, các bên tuy không thống nhất về thực tế những điều đã xảy ra nhưng thỏa thuận dàn xếp giúp các bên không phải tham dự một phiên tòa đau đớn.

Đại diện chính quyền hạt King, ông Dow Constantine hy vọng vụ dàn xếp sẽ mang lại sự thanh thản cho gia đình Tommy và cộng đồng. Ông Constantine nói bi kịch này cho thấy cần đánh giá toàn diện chính sách hành pháp và quy trình điều tra sau các trường hợp có người thiệt mạng liên quan đến cảnh sát.

Ông Sunny Le, cha của nạn nhân gốc Việt, nói rằng dù vụ kiện đã kết thúc nhưng gia đình vẫn chịu cảnh đau buồn vì con ông không thể sống lại.

Q.N (theo Báo Thanh niên)

TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: