Quốc tế

Nhà Trắng trước giờ đổi chủ

Thứ Ba, 19/01/2021

Bất chấp những lo ngại về an ninh, Tổng thống tân cử Joe Biden vẫn sẽ tuyên thệ nhậm chức ở phía tây tòa nhà quốc hội ngày 20.1.

Tổng thống Trump trong một lần nhận báo cáo tình báo vào năm 2019

Phát biểu trên Đài ABC News ngày 17.1 (giờ Mỹ), Giám đốc truyền thông Nhà Trắng sắp tới Kate Bedingfield cho biết lễ nhậm chức của ông Joe Biden vẫn diễn ra ở phía tây tòa nhà quốc hội ngày 20.1.

“Tôi nghĩ điều đó sẽ gửi đến thế giới một hình ảnh trực quan vô cùng quan trọng về khả năng phục hồi của nền dân chủ Mỹ. Vì vậy, kế hoạch và kỳ vọng của chúng tôi là Tổng thống tân cử Biden sẽ đặt tay lên Kinh thánh với gia đình ông bên cạnh, ở phía tây tòa nhà quốc hội ngày 20.1”, bà Bedingfield nói.

Trong khi đó, phát biểu trong chương trình “Face the Nation” của Đài CBS ngày 17.1, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ Adam Schiff cho rằng Tổng thống Trump không nên tiếp tục nhận các báo cáo tình báo hằng ngày sau khi ông mãn nhiệm, dù điều này đi ngược với truyền thống lâu nay là các cựu tổng thống vẫn được quyền tiếp cận thông tin mật sau khi rời Nhà Trắng.

“Tôi không nghĩ rằng ông ấy có thể đáng tin để nhận tin tình báo, và chắc chắn trong tương lai ông ấy không đáng được tin cậy”, ông Schiff nhận định và nói thêm: “Nếu có đối tác tình báo trên thế giới bắt đầu giữ lại thông tin thì là do họ không tin tưởng tổng thống sẽ giữ kín thông tin đó, bảo vệ các nguồn tin cũng như phương pháp thu thập, và điều đó khiến chúng ta kém an toàn hơn”.

Một ngày trước đó, cựu Phó giám đốc tình báo quốc gia Sue Gordon cũng kêu gọi ngăn cung cấp thông tin tình báo cho Tổng thống Trump sau khi ông mãn nhiệm. Theo bà Gordon, bước đi này giúp ông Biden giảm nguy cơ an ninh quốc gia tiềm tàng từ ông Trump. Bà Gordon cho rằng Tổng thống Trump khác với nhiều người tiền nhiệm vì ông có kế hoạch tham gia sâu vào chính trị. Tuy nhiên, ông Ron Klain, Chánh văn phòng Nhà Trắng tương lai, nhấn mạnh ông Biden sẽ quyết định có tiếp tục chia sẻ thông tin tình báo với Tổng thống Trump hay không sau khi tham vấn các cố vấn an ninh, theo Đài CNN.

Trong diễn biến liên quan, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Lindsey Graham ngày 17.1 kêu gọi phe Dân chủ bác bỏ điều khoản luận tội Tổng thống Trump, gọi hành vi “trả thù” như thế này là “vi hiến” và đe dọa nỗ lực hàn gắn nước Mỹ, theo trang tin Politico.

Q.N (theo Báo Thanh niên)TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: