Quốc tế

Ông Joe Biden chính thức thắng cử

Thứ Sáu, 08/01/2021

Nước Mỹ trải qua một “ngày phán quyết” khó tin khi người ủng hộ Tổng thống Donald Trump làm loạn, nhưng cuối cùng ông Joe Biden cũng chính thức được gọi tên là chủ nhân Nhà Trắng tiếp theo.

Ông Joe Biden được Quốc hội Mỹ xác nhận là người chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020

Quốc hội Mỹ hôm qua 7.1 kết thúc việc đếm phiếu đại cử tri và công bố chiến thắng thuộc về ứng viên Dân chủ Joe Biden với 306 phiếu, vượt xa Tổng thống Donald Trump với 232 phiếu. Vốn chỉ là thủ tục thường mất chưa đến 30 phút, nhưng phiên họp lưỡng viện lần này đã kéo dài qua đêm (theo giờ Mỹ) với biến cố bất ngờ gây chấn động cả trong và ngoài nước Mỹ.

Mọi nỗ lực “lật kèo” đều thất bại

Dưới sự chủ trì của Phó tổng thống Mike Pence, phiên họp bắt đầu như thường lệ với quy trình kiểm tra và xác nhận kết quả phiếu đại cử tri của lần lượt từng bang theo thứ tự bảng chữ cái. Tuy nhiên, người ủng hộ Tổng thống Trump đã xông vào khiến tòa nhà quốc hội tê liệt và phiên họp bị hoãn trong gần 6 giờ đồng hồ, trước khi được nối lại với phần phản đối kết quả của bang Arizona.

Theo quy định, lưỡng viện bắt đầu tổ chức tranh luận riêng trong 2 giờ về việc bác bỏ hay công nhận đơn phản đối khi có thượng nghị sĩ và hạ nghị sĩ cùng đưa chung quan điểm. Kết quả cho thấy cả Thượng viện và Hạ viện đều bác bỏ đơn phản đối kết quả tại bang Arizona với số phiếu 93/6 của Thượng viện và 303/121 tại Hạ viện.

Tương tự với bang Pennsylvania, sau phiên tranh luận và bỏ phiếu, lưỡng viện vẫn bác bỏ phản đối này, với số phiếu lần lượt là 92/7 tại Thượng viện và 282/138 tại Hạ viện. Kết quả tại các bang Nevada, Michigan và Georgia cũng có đơn phản đối của các hạ nghị sĩ, nhưng không thượng nghị sĩ nào tham gia nên phản đối vô hiệu mà không cần tranh luận hay bỏ phiếu.

Kết thúc phiên họp, Phó tổng thống Pence chính thức tuyên bố ông Biden là người thắng cử và sẽ nhậm chức tổng thống vào ngày 20.1.

Bạo loạn chấn động

Tuyên bố của ông Pence khép lại một cuộc họp đếm vcông bố kết quả phiếu đại cử tri đầy nặng nề, với cảnh tượng hỗn loạn chưa từng thấy tại Điện Capitol. Theo Reuters, khi đến phần xem xét kết quả bầu cử tại bang Arizona, nhiều người ủng hộ ông Trump ẩu đả với cảnh sát và xông vào tòa nhà quốc hội, khiến phiên họp tạm hoãn, các nghị sĩ được sơ tán, trong khi lực lượng an ninh gồm mật vụ, vệ binh quốc gia và FBI được triển khai.

Q.N (theo Báo Thanh niên)

TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: