Quốc tế

Mỹ có thể chỉ tiêm nửa liều vắc xin Covid-19/người để đẩy nhanh tiến độ

Thứ Ba, 05/01/2021

Mỹ có thể chỉ tiêm nửa liều vắc xin Covid-19/người, sau khi tốc độ chủng ngừa trên cả nước được triển khai quá chậm so với kế hoạch.

Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm và tiêm vắc xin Covid-19 tại Los Angeles (bang California, Mỹ)

Đài CBS ngày 4.1 dẫn lời ông Moncef Slaoui đứng đầu Chiến dịch Thần tốc triển khai tiêm vắc xin ở Mỹ cho hay các quan chức y tế đang cân nhắc khả năng tiêm nửa liều vắc xin Covid-19/người để đẩy nhanh tốc độ chủng ngừa.

Ông Slaoui cho hay một trong những cách đẩy nhanh tiến độ là cắt giảm nửa liều vắc xin Moderna cho một số người. Vắc xin của Moderna, cũng như nhiều loại vắc xin Covid-19 khác, cần tiêm 2 lần cách nhau vài tuần.

 

 

“Chúng tôi biết rằng việc tiêm hai lần, mỗi lần nửa liều lượng tiêu chuẩn, cho người thuộc nhóm 18-55 tuổi sẽ giúp tăng gấp đôi số người được chủng ngừa. Chúng tôi biết rằng nó sẽ kích thích miễn dịch tương tự như tiêm đủ liều 100 microgram”, ông phát biểu.

 

 

Do đó, giới chức y tế Mỹ đang thảo luận với Moderna và Cục Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ nhằm tăng tốc quy trình chủng ngừa nửa liều như trên.

Mỹ đặt mục tiêu chủng ngừa Covid-19 cho 20 triệu người vào năm 2020, nhưng chỉ mới 4,2 triệu người được chủng ngừa tính đến ngày 2.1.

Trong diễn biến liên quan đại dịch Covid-19, Anh bắt đầu chủng ngừa quy mô lớn với vắc xin của hãng AstraZeneca.

Theo Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock, kế hoạch tiêm phòng Covid-19 cho toàn bộ dân số đang bị giới hạn bởi khả năng sản xuất vắc xin.

 

 

Tại Trung Quốc, hàng ngàn người xếp hàng ở Bắc Kinh để được chủng ngừa Covid-19 trước đợt di chuyển lớn vào dịp tết Tân Sửu. Hơn 73.000 người đã được tiêm liều đầu tiên trong những ngày qua, trong số đó có những nhân viên cộng đồng và tài xế xe buýt.

 

 

Cơ quan chức năng trước đó đã chứng nhận vắc xin của hãng Sinopharm sau khi vắc xin này có hiệu quả 79%.

Tại Nhật Bản, Thủ tướng Yoshihide Suga ngày 4.1 cho hay ông đang cân nhắc tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại khu vực Tokyo trước làn sóng Covid-19 thứ 3 “rất nghiêm trọng”. Bên cạnh đó, ông hy vọng việc tiêm vắc xin sẽ bắt đầu vào cuối tháng 2 và ông sẽ là một trong những người được tiêm đầu tiên.

Q.N (theo Báo Thanh niên)


TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: