Quốc tế

Châu Âu tiêm đại trà vắc xin Covid-19

Thứ Ba, 29/12/2020

Tổng thống Mỹ Donald Trump ký ban hành thành luật gói chi tiêu và cứu trợ Covid-19, trong khi các nước châu Âu chính thức bắt đầu chiến dịch tiêm chủng diện rộng.

Một cụ bà ở viện dưỡng lão tại TP.Burgbernheim (Đức) được tiêm vắc xin của Pfizer/BioNTech ngày 28.12

AP ngày 28.12 đưa tin việc Tổng thống Mỹ Donald Trump ký thông qua dự luật chi tiêu và viện trợ kinh tế trị giá 2.300 tỉ USD, giúp ngăn chính phủ bị đóng cửa một phần. Cụ thể, gói chi tiêu và cứu trợ trên bao gồm 1.400 tỉ USD cho chi tiêu thông thường của chính phủ và gói cứu trợ gần 900 tỉ USD để hỗ trợ người dân, giảm tác động của đại dịch Covid-19.

Động thái trên giúp kéo dài trợ cấp thất nghiệp cho hàng triệu người dân Mỹ. Ước tính có khoảng 14 triệu người dân Mỹ hưởng lợi từ quyết định trên của Tổng thống Trump.

Trong khi đó tại châu Âu, hàng loạt nước ngày 27.12 chính thức triển khai chiến dịch tiêm đại trà vắc xin Covid-19 của liên doanh Mỹ - Đức Pfizer/BioNTech. “Vắc xin đã được phân phối đến mọi quốc gia thành viên EU”, CNN dẫn lời Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen cho biết. Trong đợt tiêm chủng này, người cao tuổi, các nhân viên y tế được ưu tiên.

Liên quan tình hình dịch bệnh, Hàn Quốc hôm qua thông báo lần đầu ghi nhận các ca nhiễm biến thể mới của vi rút Corona gây Covid-19 tại Anh. Theo Yonhap dẫn nguồn từ Cơ quan Ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tật Hàn Quốc (KDCA), đó là 3 công dân Hàn Quốc trở về từ London (Anh) ngày 22.12. Trước Hàn Quốc, biến thể mới trên cũng đã xuất hiện ở Canada, Jordan, Nhật Bản.

Trong nỗ lực nhằm ngăn chặn sự lây lan biến thể mới của vi rút, Nhật hôm qua bắt đầu ngừng cho công dân nước ngoài không cư trú tại Nhật nhập cảnh vào nước này tới cuối tháng 1.2021, theo Kyodo News. Cũng trong hôm qua, Indonesia thông báo sẽ cấm tất cả du khách nước ngoài, ngoại trừ quan chức cấp cao chính phủ, nhập cảnh nước này trong vòng 2 tuần kể từ ngày 1.1.2021.

Trong khi đó, thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) đã chuyển sang chế độ ứng phó khẩn cấp trên diện rộng, sau khi phát hiện thêm 5 ca Covid-19 mới tại đây hôm 26.12, theo Reuters. Các ca nhiễm mới đều ở phía bắc Bắc Kinh, tại quận Thuận Nghĩa, gần sân bay quốc tế Bắc Kinh.

Tại châu Phi, BBC cho hay Nam Phi trở thành quốc gia đầu tiên ở châu lục này ghi nhận hơn 1 triệu ca nhiễm Covid-19. Chỉ vài ngày trước, giới chức Nam Phi xác nhận đã phát hiện một biến thể mới của vi rút Corona, lây lan nhanh hơn.

Q.N (theo Báo Thanh niên)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: