Quốc tế

Nỗ lực cuối cùng của Tổng thống Trump

Thứ Ba, 24/11/2020

Hy vọng xoay chuyển cục diện của Tổng thống Mỹ Donald Trump hiện không mấy sáng sủa, song nhóm phụ trách chiến dịch tranh cử của ông vẫn chưa bỏ cuộc.

Những người ủng hộ Tổng thống Trump bên ngoài câu lạc bộ golf của ông ở vùng Sterling, bang Virginia ngày 22.11

 

Hãng AP hôm qua đưa tin các luật sư của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nộp đơn kháng cáo phán quyết của Thẩm phán liên bang Pennsylvania Matthew Brann lên tòa phúc thẩm. Động thái trên diễn ra sau khi Thẩm phán Brann cho phép Pennsylvania tiến hành xác nhận chiến thắng của ứng viên tổng thống Joe Biden và bác bỏ đơn kiện của phía ông Trump vốn cáo buộc có gian lận lá phiếu phổ thông tại bang này. Thẩm phán Brann nói rằng những cáo buộc trong đơn kiện của phía ông Trump mang tính suy đoán và những lập luận pháp lý không có cơ sở.

Trong khi đó trên Twitter, Tổng thống Trump cho hay các nhà điều tra của ông đã phát hiện nhiều phiếu bầu gian lận đủ giúp đảo ngược kết quả bầu cử. “Tại sao Joe Biden lại nhanh chóng thành lập nội các khi mà các nhà điều tra của tôi vừa phát hiện hàng trăm ngàn phiếu bầu gian lận, đủ để “lật ngược” kết quả tại ít nhất 4 bang, từ đó giúp tôi thừa sức giành chiến thắng trong cuộc bầu cử này”, Tổng thống Trump viết trên Twitter tối 22.11. Mới đây nhất, Tổng thống Trump cũng viết trên Twitter sáng 23.11 với nội dung rằng có quá nhiều phiếu gian lận ở những bang chiến địa, đồng thời khẳng định ông sẽ tái đắc cử.

Bình luận của Tổng thống Trump được đưa ra giữa lúc bang Wisconsin đang tiếp tục kiểm lại phiếu, theo Đài Fox News. Truyền thông Mỹ tuyên bố ông Biden chiến thắng tại Wisconsin. Tuy nhiên, ông Trump từ chối công nhận kết quả này và cáo buộc phe Dân chủ gian lận. Giới chức bầu cử ở Wisconsin cũng cho rằng việc kiểm phiếu lại theo yêu cầu của nhóm phụ trách chiến dịch tranh cử của ông Trump sẽ không thể đảo ngược kết quả ban đầu.

CNN đưa tin Georgia cũng sẽ tiến hành thêm một cuộc kiểm phiếu lại sau khi phía Tổng thống Trump đưa ra yêu cầu vào ngày 21.11. Kết quả kiểm phiếu bằng tay trước đó tại Georgia vẫn cho kết quả ông Biden dẫn trước ông Trump.

Còn tại bang Michigan - nơi ông Biden dẫn trước ông Trump, trong một bức thư gửi đi ngày 21.11, Chủ tịch Ronna McDaniel của Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa (RNC) và Chủ tịch đảng Cộng hòa ở bang Michigan Laura Cox đã hối thúc Ủy ban Vận động bỏ phiếu của bang Michigan hoãn chứng nhận kết quả bầu cử trong vòng 14 ngày, để tiến hành kiểm phiếu lại tại Wayne - hạt lớn nhất của Michigan, trước các cáo buộc về “những bất thường chưa được xác minh” tại đây, Reuters đưa tin.

Theo kế hoạch, Ủy ban Vận động bỏ phiếu của Michigan, gồm 2 thành viên Dân chủ và 2 thành viên đảng Cộng hòa, nhóm họp ngày 23.11 để chứng nhận kết quả bầu cử. Đây được xem là nỗ lực mới nhất của đảng Cộng hòa nhằm ngăn chặn chứng nhận kết quả bầu cử ở Michigan. Theo BBC, thêm một đồng minh của Tổng thống Trump là cựu Thống đốc Chris Christie của bang New Jersey ngày 22.11 kêu gọi ông chấm dứt khiếu kiện.

Q.N (theo Báo Thanh niên)

TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: