Quốc tế

Tổng thống Trump sẽ làm gì sau khi rời Nhà Trắng?

Thứ Năm, 12/11/2020

Vốn không phải là một chính trị gia truyền thống, kế hoạch của Tổng thống Mỹ Donald Trump sau khi mãn nhiệm được cho là sẽ khác biệt so với những người tiền nhiệm.

Tổng thống Trump sau khi rời Nhà Trắng có thể sẽ có kế hoạch về cuộc sống khác với những người tiền nhiệm

Nếu không có gì thay đổi, Tổng thống Donald Trump sẽ phải rời Nhà Trắng vào ngày 20.1.2020. Đã có những đồn đoán về việc những điều mà nhà lãnh đạo sẽ làm sau khi kết thúc nhiệm kỳ.

Tuy nhiên, khác với những người tiền nhiệm gần đây, Tổng thống Trump không phải là một chính trị gia truyền thống, do đó khó có khả năng ông sẽ làm những việc mà những cựu tổng thống khác từng làm sau khi mãn nhiệm như đi thuyết giảng, mở thư viện hay viết hồi ký...

Dưới đây là 4 điều mà Tổng thống Trump có thể sẽ làm sau khi rời Nhà Trắng, theo BBC.

Tranh cử lần 2

 

Thất bại trong cuộc bầu cử lần này có thể chưa phải là dấu chấm hết cho tham vọng chính trị của Tổng thống Trump. Cựu Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney gần đây cho biết nhà lãnh đạo hoàn toàn có thể tái tranh cử vào năm 2024.

Đây được cho là điều khả thi vì Tổng thống Trump nhận được 71,5 triệu phiếu bầu trong cuộc bầu cử vừa qua, con số kỷ lục đối với một ứng viên thua cuộc. Giáo sư tiếp thị Tim Calkins thuộc Trường Quản trị kinh doanh Kellogg, Đại học Northwestern (Mỹ) nhận xét Tổng thống Trump kết thúc nhiệm kỳ với sự ủng hộ lớn hơn khi ông bắt đầu.

Nếu tái tranh cử vào năm 2024, Tổng thống Trump lúc đó cũng bằng tuổi so với ông Joe Biden hiện nay (78 tuổi). Trong lịch sử, ông Grover Cleveland từng làm tổng thống trong 2 nhiệm kỳ không liên tiếp (1885-1889 và 1893-1897).

Khôi phục đế chế kinh doanh

 

Trước khi bước vào Nhà Trắng, Tổng thống Trump là đại gia bất động sản, ngôi sao truyền hình thực tế và là đại sứ thương hiệu cho tập đoàn mang tên ông. Tập đoàn Trump sở hữu nhiều khách sạn, khu nghỉ dưỡng, sân golf và các toà nhà chọc trời ở nhiều nơi trên thế giới.

Công việc điều hành hầu hết được giao lại cho hai con trai là Eric và Donald Trump Jr. Nếu Tổng thống Trump tiếp quản lại quyền điều hành tập đoàn, ông sẽ đối diện nhiều thử thách vì phần lớn ngành nghề kinh doanh của tập đoàn bị ảnh hưởng trong đại dịch Covid-19, theo Forbes ước tính là 1 tỉ USD.

Tham gia ngành truyền thông

Tổng thống Trump không xa lạ ngành truyền hình khi từng là nhân vật chính trong chương trình truyền hình thực tế The Apprentice (Người tập sự). Có nhiều đồn đoán rằng nhà lãnh đạo sẽ tham gia ngành truyền thông tin tức, bằng cách mở một kênh riêng hoặc cộng tác với các kênh thân thuộc như OANN hay Newsmax.

Nghỉ hưu trong yên bình

 

Tổng thống Mỹ về hưu được hưởng mức lương hưu hằng năm là 207.800 USD, được Mật vụ Mỹ bảo vệ trọn đời, cùng nhiều chi phí chăm sóc sức khỏe và đi lại khác.

Tổng thống Trump có thể dành thời gian về hưu để nghỉ ngơi, đánh golf ở các khu nghỉ dưỡng của ông, làm từ thiện, đi thuyết giảng hoặc lập thư viện và bảo tàng riêng như nhiều tổng thống khác từng làm.

Giới chuyên gia nhận định với cá tính của mình, Tổng thống Trump dường như sẽ không chịu ngồi yên. Tuy nhiên, trong cuộc vận động cử tri hồi tháng 10, ông nói đùa rằng có thể sẽ rời khỏi nước Mỹ nếu để thua ông Joe Biden.

Q.N (theo Báo Thanh niên, ngày 12/11)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: