Quốc tế

Những góc nhìn khác về nguyên nhân Tổng thống Trump thua cuộc

Thứ Hai, 09/11/2020

Dù vẫn còn mạnh về chính trị, Tổng thống Donald Trump bị cựu Phó tổng thống Joe Biden đánh bại trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 khiến ông có nguy cơ trở thành một trong 4 tổng thống đương nhiệm ở Mỹ không có được nhiệm kỳ 2.

Tổng thống Donald Trump trở lại Nhà Trắng ngày 7.11 sau khi báo chí đưa tin cựu Phó tổng thống Joe Biden thắng cử

Trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay, Tổng thống Trump đã nhận được 70 triệu phiếu ủng hộ, cao thứ 2 trong lịch sử bầu cử Mỹ. BBC dẫn một phân tích về những điểm yếu chính trị của Tổng thống Trump trong năm 2020 cho thấy ông vẫn còn mạnh về chính trị.

Ông Trump còn trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên thua về phiếu bầu phổ thông trong hai cuộc bầu cử liên tiếp, theo BBC.

Những nguyên nhân dẫn tới thua cuộc

Trong bài phân tích đăng ngày 8.11 trên BBC, nhà báo Nick Bryant, ở thành phố New York, cho rằng ông Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2016 nhờ một phần vì ông là một doanh nhân, không xuất thân từ giới chính trị, vượt qua các quy tắc và sẵn sàng nói những điều trước đây không thể nói. Nhưng ông thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 cũng một phần vì ông là một nhân vật không xuất thân từ giới chính trị, vượt qua các quy tắc, sẵn sàng nói những điều trước đây không thể nói.

Cũng theo nhà báo Bryant, Tổng thống Trump có một vấn đề về chính trị là không mở rộng được sự ủng hộ dành cho ông vượt khỏi những nơi ủng hộ ông và ông cũng không nỗ lực làm thế. Ông không có nhiều nỗ lực nhằm thu hút sự ủng hộ từ những bang bỏ phiếu cho phe Dân chủ. Trong khi đó, nhiều người bỏ phiếu ủng hộ ông Trump cách đây 4 năm lại quay lưng với ông trong cuộc bầu cử lần này vì họ không hài lòng với những phát biểu và hành vi bị cho là mang tính công kích của ông.

“Sau 4 năm mỏi mệt, nhiều cử tri Mỹ chỉ muốn có một chủ nhân Nhà Trắng hành xử theo quy ước hơn. Họ ngán ngẩm về tình trạng chửi rủa ấu trĩ, sử dụng ngôn ngữ bẩn và cuộc đối đầu không kết thúc. Họ muốn trở lại bình thường”, nhà báo Bryant viết.

Ông Bryant khẳng định khi đại dịch Covid-19 bùng phát ở Mỹ thì đó không phải là điều báo trước Tổng thống Trump sẽ thất cử. Tuy nhiên, ông Bryant cho rằng chính cách đối phó Covid-19 sai lầm của Tổng thốngTrump đã góp phần cho sự thất bại của nhà lãnh đạo trong cuộc bầu cử lần này. Tổng thống Trump đã bị chỉ trích vì việc xem nhẹ Covid-19 lúc đầu và ông cũng từng chế giễu những người đeo khẩu trang. Tính đến ngày bầu cử 3.11, số người chết vì Covid-19 ở Mỹ tăng lên hơn 230.000 người.

Có thể tái tranh cử vào năm 2024?

Dù thất cử, ông Trump vẫn sẽ là nhân vật có ảnh hưởng lớn trong phong trào bảo thủ trong 4 năm tới và ông có thể tái tranh cử vào năm 2024, theo nhà báo Bryant. Trong khi đó, Reuters dẫn một nguồn tin thuộc đảng Cộng hòa ở Hạ viện cho rằng ông Trump “khó có thể ra tranh cử lần nữa vào năm 2024 nếu ông bị xem là người không sẵn sàng chấp nhận thua cuộc”.

Sau khi ông Biden được tuyên bố thắng cử hôm 7.11, Tổng thống Trump và những đồng minh của ông đã làm rõ một điều: ông sẽ không có kế hoạch thừa nhận thua cuộc sớm, theo Reuters. Ông Trump tuyên bố sẽ tiếp tục cuộc chiến pháp lý mà ông hy vọng sẽ đảo ngược kết quả kiểm phiếu ở những bang mang lại chiến thắng cho ông Biden.

Nhiều người thân cận và đồng minh của Tổng thống Trump đã ủng hộ chiến lược pháp lý của ông hoặc im lặng. Tuy nhiên, một số người thuộc đảng Cộng hòa lo ngại Tổng thống Trump có thể làm lu mờ di sản của mình nếu chủ nhân Nhà Trắng cuối cùng không chọn đường rút lui êm đẹp, và điều đó khiến làm xói mòn sức mạnh chính trị tương lai của ông, theo Reuters.

Q.N (theo Báo Thanh niên)

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: