Quốc tế

Dịch Covid-19: Nga, Mỹ báo động đỏ

Thứ Sáu, 06/11/2020

Điện Kremlin hôm nay 5.11 cảnh báo tình hình Covid-19 ở Nga đang trong tình trạng báo động, giữa lúc số ca nhiễm mới/ngày ở nước này tăng cao.

Đã có hơn 29.000 ca Covid-19 tử vong ở Nga

Cụ thể, giới chức Nga ghi nhận thêm 19.404 ca nhiễm Covid-19, gần bằng số ca nhiễm/ngày cao kỷ lục 19.768 được ghi nhận hôm 4.11, nâng tổng số ca nhiễm ở nước này lên 1.712.858. Giới chức Nga còn ghi nhận thêm 292 ca tử vong, nâng tổng số người chết vì Covid-19 lên 29.509, theo Reuters. Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho hay tình hình Covid-19 ở nước này vẫn được kiểm soát, nhưng không thể đưa ra dự báo chính xác.

Số ca nhiễm Covid-19 mới cũng đang tăng nhanh ở Mỹ, trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống nước này vẫn chưa có kết quả. Hôm 4.11, một ngày sau ngày bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020, có thêm ít nhất 102.591 ca nhiễm Covid-19 ở nước này, vượt qua số ca nhiễm/ngày cao kỷ lục 100.233 được ghi nhận hôm 30.10, theo Reuters. Có tới 9 bang ở Mỹ ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 trong ngày cao kỷ lục: Colorado, Idaho, Indiana, Maine, Michigan, Minnesota, Rhode Island, Washington và Wisconsin.

Q.N (theo Báo Thanh niên)

Tìm ra 'chị em song sinh' mất tích đã lâu của mặt trăng

Các nhà thiên văn học vừa phát hiện một tiểu hành tinh đang “lẽo đẽo” đằng sau sao Hỏa mà họ cho là chị em song sinh mất tích từ lâu của mặt trăng.

Mô phỏng các thiên thể Trojan của sao Hỏa

Tiểu hành tinh bề ngang khoảng 1.000m có tên (101429) 1998 VF31, và lần đầu tiên lọt vào ống kính của các nhà nghiên cứu Trái đất cách đây 22 năm. Tuy nhiên, kết quả phân tích mới cho thấy VF31 có cấu tạo vô cùng tương đồng với mặt trăng, theo trang Science Direct.

Đội ngũ khoa học gia của Đài quan sát và Cung Thiên văn Armagh ở Bắc Ireland (AOP) đã sử dụng kính viễn vọng tại Đài quan sát Nam Âu (ESO) và Kính thiên văn cực lớn (VLT) để nghiên cứu thiên thể trên.

Tác giả báo cáo, tiến sĩ Apostolos Christou của AOP cho rằng VF31 cũng có thể là một mảnh của mặt trăng, từng tách khỏi vệ tinh tự nhiên của Trái đất sau một vụ va chạm kinh hoàng trong giai đoạn hệ mặt trời hình thành khoảng 4 tỉ năm trước.

Tiểu hành tinh trên thuộc nhóm gọi lcác thiên thể Trojan của sao Hỏa, và nguồn gốc của chúng luôn là một bí ẩn chưa được hóa giải của hệ mặt trời.

Nhóm Trojan này xoay quanh mặt trời trong lúc theo đuôi sao Hỏa với một góc khoảng 60° so với mặt trời, hoặc 60° về phía trước sao Hỏa.

Chúng bị mắc kẹt ở vị trí này bởi vì tác động của cái gọi là Điểm Lagrange, nơi lực hấp dẫn của những thiên thể khác nhau đạt được sự cân bằng. Kết quả là các Trojan không bao giờ xoay quanh sao Hỏa mà luôn bám theo nó.

Đội ngũ của tiến sĩ Chrisotu cho hay trong vô vàn Trojan của sao Hỏa, VF31 có cấu tạo hoàn toàn giống mặt trăng, bao gồm các hố va chạm trên bề mặt của nó, trong khi nhóm còn lại không hề có bất kỳ điểm nào tương đồng với chị Hằng.


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: