Quốc tế

Bao lâu nữa biết ông Trump hay ông Biden thắng bầu cử Mỹ?

Thứ Tư, 04/11/2020

Cử tri Mỹ có thể sẽ phải đợi lâu hơn bình thường mới biết được người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Nhân viên phụ trách bầu cử xử lý phiếu bầu qua thư tại Detroit, bang Michigan

Nguyên nhân việc kết quả bầu cử tổng thống Mỹ năm nay có thể bị công bố trễ không phải do xảy ra lỗi trong hệ thống bầu cử. Thay vào đó, một trong những yếu tố tác động lớn là vì có hàng chục triệu người bỏ phiếu qua thư thay vì trực tiếp đến điểm bỏ phiếu do lo ngại nguy cơ bị nhiễm Covid-19.

Thông thường, phiếu bầu qua thư tốn nhiều thời gian hơn để kiểm đếm. Tại các bang có quy trình xử lý phiếu bầu qua thư hoàn chỉnh và cho phép xử lý trước ngày bầu cử, kết quả sẽ được công bố nhanh chóng sau khi hết giờ bỏ phiếu.

Tuy nhiên, tại nhiều bang không cho phép xử lý phiếu bầu trước, toàn bộ công việc sẽ đổ dồn vào ngày bầu cử.

Tại các bang chiến địa như Michigan, Pennsylvania, Wisconsin, luật pháp giới hạn chặt chẽ thời gian xử lý phiếu bầu qua thư. Viện lập pháp tại các bang này do đảng Cộng hòa kiểm soát đã phản đối những lời kêu gọi đẩy nhanh việc kiểm đếm. Thay vào đó, việc kiểm phiếu bầu trực tiếp được ưu tiên và sau đó đến các phiếu bầu qua thư, theo AP. Các bang này bị cho là chỉ hoàn tất kiểm phiếu sau ngày bầu cử.

Trong khi đó, tại các bang như Florida, Georgia, Bắc Carolina, Ohio, việc kiểm đếm thường kết thúc ngay trong đêm bầu cử và kết quả kiểm phiếu bầu qua thư cũng được công bố trước.

Các hãng truyền thông lớn như AP thường công bố người thắng cuộc ngay trong đêm bầu cử dựa vào kết quả được công bố, khảo sát cử tri và các dữ liệu khác.

Tuy nhiên, nếu kết quả quá sít sao, sẽ cần phải kiểm đếm thêm nhiều phiếu để chắc chắn tìm được người chiến thắng.

Về lý thuyết, vẫn có khả năng tìm được người chiến thắng ngay trong đêm bầu cử. Nếu nhiều bang chủ chốt công bố kết quả sớm và một ứng cử viên cầm chắc ít nhất 270 phiếu đại cử tri, kết quả của các bang như Michigan, Pennsylvania hay Wisconsin sẽ không còn quan trọng.

Florida là một trong những bang được đặc biệt chú ý. Bang này cho phép xử lý phiếu bầu qua thư từ 22 ngày trước ngày bầu cử chính thức. Đây là bang dao động có số phiếu đại cử tri đáng kể (29 phiếu). Theo CNN, hầu hết phiếu bầu trước ngày bầu cử sẽ được công bố trước và việc kiểm đếm phiếu thường kết thúc trong đêm bầu cử tại Florida. Nếu Tổng thống Trump thua tại Florida, ông sẽ rất khó khăn để đạt 270 phiếu đại cử tri cần thiết nhằm đánh bại ông Biden, AP dự đoán.

Q.N (theo Báo Thanh niên)TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: