Quốc tế

Cảnh báo nạn đói do đại dịch Covid-19

Thứ Hai, 13/07/2020

Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp tại nhiều nước và có nguy cơ dẫn đến nạn đói gây chết chóc hơn cả dịch bệnh.

Người dân xếp hàng chờ nhận lương thực từ thiện tại Nam Phi

 

Tử vong nhiều hơn

CNN hôm qua 12.7 dẫn báo cáo của tổ chức Oxfam (trụ sở tại Anh) cảnh báo đại dịch Covid-19 có thể làm trầm trọng thêm nạn đói khiến 12.000 người tử vong mỗi ngày vào cuối năm nay. “Đại dịch là giọt nước tràn ly đối với hàng triệu người vốn đang chống chọi với tác động của xung đột, biến đổi khí hậu, bất bình đẳng và hệ thống lương thực đổ vỡ khiến hàng triệu công nhân và nhà sản xuất thực phẩm rơi vào cảnh nghèo”, theo ông Chema Vera, Giám đốc điều hành lâm thời của Oxfam.

Theo báo cáo, nhiều người sẽ không đủ lương thực do mất việc hoặc bị giảm thu nhập. Bên cạnh đó, việc giới hạn đi lại không chỉ ảnh hưởng đến công nhân, nông dân mà còn ảnh hưởng đến việc phân phối viện trợ nhân đạo. Ước tính số người “đói ở mức khủng hoảng” sẽ lên mức 270 triệu trong năm nay do ảnh hưởng của Covid-19, tăng 80% so với năm ngoái, trong đó đáng chú ý là tại Yemen, CHDC Congo, Afghanistan, Venezuela, vùng Sahel ở Tây Phi, Ethiopia, Sudan, Nam Sudan, Syria và Haiti.

Trong khi đó, đại dịch cũng tác động đến an ninh lương thực ở các nước như Brazil, Ấn Độ, Nam Phi và cả Mỹ. Oxfam nhấn mạnh tầm quan trọng của việc lãnh đạo và điều hành ở quy mô toàn cầu nhằm ngăn chặn khủng hoảng, xây dựng hệ thống lương thực bền vững, đặt lợi ích của người lao động và nhà sản xuất lên trên lợi nhuận của các tập đoàn lớn.

Đại dịch tiếp tục khó lường

Hiện Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp tại nhiều nước, với Mỹ ghi nhận số ca nhiễm mới tăng hơn tuần trước tại 33 bang, nâng tổng số ca nhiễm trên toàn nước Mỹ lên hơn 3,2 triệu với hàng chục ngàn ca mới mỗi ngày. Bác sĩ Peter Hotez tại Đại học Y Baylor (Texas, Mỹ) cảnh báo tình hình dịch bệnh đang có nguy cơ đẩy nước Mỹ vào “một trong những thời điểm bất ổn nhất trong lịch sử”.

Dịch Covid-19 cũng khiến 2 căn cứ thủy quân lục chiến Mỹ tại Nhật Bản, gồm sân bay Futenma và Trại Hansen tại tỉnh Okinawa, phải phong tỏa sau khi có 61 binh sĩ mắc bệnh.

Tại Ấn Độ, dịch Covid-19 tiếp tục xấu đi với số ca nhiễm trong ngày đạt kỷ lục mới trong 4 ngày liên tiếp tính đến hôm qua, với tổng số ca nhiễm chỉ xếp sau Mỹ và Brazil. Khu vực Mỹ Latin và vùng Carribean hiện có số ca nhiễm vượt mốc 3 triệu, trong khi Úc đang chật vật chống dịch tại bang Victoria với hàng trăm ca nhiễm mới mỗi ngày.

Q.N (theo Báo Thanh niên)


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: