Quốc tế

Tổng thống Brazil nhiễm Covid-19, tuyên bố sức khỏe vẫn ổn

Thứ Tư, 08/07/2020

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro vào thứ Ba (7/7) thông báo dương tính với virus corona sau nhiều tháng xem nhẹ mức độ nghiêm trọng của đại dịch và coi thường các chuyên gia y tế, ngay cả khi Covid-19 đã giết chết hơn 66.000 người tại nước này.

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro nói chuyện với các nhà báo trong khi đeo khẩu trang khi đến Cung điện Alvorada trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát, tại Brasilia, Brazil, ngày 22/5/2020. (Ảnh: Reuters)

Jair Bolsonaro, một người theo chủ nghĩa dân túy cánh hữu, tuyên bố tin này tới các phóng viên tại nơi cư trú chính thức của mình. Điều đáng nói là các phóng viên chỉ đứng cách vị Tổng thống vài centimet.

Điều này đã làm căng thẳng thêm tình hình Covid-19 tại Brazil, đồng thời khiến ông Bolsonaro càng bị chỉ trích mạnh mẽ vì thái độ thờ ơ của mình đối với sự bùng phát đại dịch tại quốc gia bị ảnh hưởng bởi Covid-19 nặng thứ hai thế giới, chỉ sau Mỹ.

Ngay cả khi tuyên bố dương tính với virus corona, cựu đội trưởng quân đội 65 tuổi này vẫn bác bỏ các nguy hiểm từ đại dịch và tin tưởng các phương pháp điều trị chưa được chứng minh cho các triệu chứng nhẹ của mình, tương tự những gì Tổng thống Donald Trump - hình mẫu chính trị của ông, đã làm.

"Nếu không phải vì việc xét nghiệm, tôi đã không biết kết quả. Hóa ra tôi dương tính với Covid-19", Tổng thống Bolsonaro phát biểu trên truyền hình, cho biết thêm ông bắt đầu cảm thấy ốm vào hôm Chủ nhật và trở nên tồi tệ hơn vào thứ Hai, bao gồm sốt, đau cơ và kiệt sức.

Bolsonaro nói rằng ông đang dùng hydroxychloroquine, một loại thuốc điều trị sốt rét với hiệu quả chưa được chứng minh sẽ chống lại Covid-19. Loại thuốc này được Tổng thống Trump cùng một số người ủng hộ và các phe phái chính phủ của ông ở Brazil coi là phương thuốc tiềm năng. Cũng vào thứ Ba (7/7), nhà lãnh đạo Brazil công bố một video quay cảnh ông đang ngồi tại bàn làm việc, nuốt thứ ông mô tả là liều hydroxychloroquine thứ ba của mình.

Khi kết thúc buổi phỏng vấn với ba kênh truyền hình, Bolsonaro lùi lại và tháo khẩu trang, cười với mọi người và nói: "Mọi người thấy đấy, tôi đang rất ổn và bình tĩnh".

Bolsonaro, giống như Donald Trump, chỉ trích các chuyên gia WHO và bày tỏ sự hoài nghi về sự nguy hiểm của Covid-19, dù phía Tổng thống Mỹ đã tiết chế giọng điệu của mình.

Ông lặp lại tuyên bố của mình vào thứ Ba (7/7) rằng các rủi ro của Covid-19 đã bị phóng đại quá mức và hầu hết người dân Brazil không cần phải lo lắng. "Hãy yên tâm rằng với các bạn, khả năng xảy ra một điều gì đó nghiêm trọng gần như bằng không", ông khẳng định.

Vị Tổng thống này thường xuyên xuất hiện tại những địa điểm công cộng mà không đeo khẩu trang. Hôm thứ Sáu (3/7), ông đã phủ quyết các phần của dự luật bắt buộc người dân đeo khẩu trang ở những nơi đông người.

Việc làm của ông đã phá vỡ yêu cầu đeo khẩu trang trong các không gian kín như nhà thờ, nhà máy, các trung tâm thương mại hay các địa điểm giáo dục. Ông cũng chặn các quy định về việc cung cấp khẩu trang tại các địa điểm nêu trên hay việc cấm người nếu họ không đeo khẩu trang.

Với hơn 1,6 triệu ca nhiễm được xác nhận trên toàn lãnh thổ Brazil, cách xử lý khủng hoảng của Tổng thống Bolsonaro đã dấy lên làn sóng chỉ trích từ các chuyên gia y tế khi ông chống lại những nỗ lực từ nhà nước và các thành phố để không thực hiện lệnh giãn cách xã hội, cho rằng các thiệt hại về kinh tế còn tệ hơn chính đại dịch này. Ông đã sa thải hai Bộ trưởng Y tế kiêm bác sĩ trong đợt bùng phát dịch vừa rồi và thay thế họ bằng một tướng quân đội không có chuyên môn y tế.

Bolsonaro có mặt trong danh sách các nguyên thủ dương tính với Covid-19, bao gồm cả Thủ tướng Anh Boris Johnson và Tổng thống Honduras Juan Orlando Hernandez, cả hai đều đang được điều trị tại bệnh viện.

Về vấn đề sức khỏe của Tổng thống Bolsonaro, một phát ngôn viên Nhà Trắng nói: "Chúng tôi chúc ông ấy khỏe mạnh và hồi phục nhanh chóng".

Phương Thúy (Theo Reuters)

TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: