Quốc tế

Iran khẳng định duy trì sản xuất và xuất khẩu nước nặng

Thứ Ba, 29/05/2018

 

 

Cơ sở hạt nhân Bushehr của Iran. (Nguồn: Reuters)

Ngày 28/5, Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) cho biết sẽ tiếp tục sản xuất nước nặng và bán số lượng dư ra.

Trả lời nhật báo Financial Tribune, người phát ngôn AEOI, ông Behrouz Kamalvandi nêu rõ: "Chúng tôi đã bán phần nước nặng dư thừa. Chúng tôi có những khách hàng thích hợp," đồng thời chỉ trích việc Washington tìm cách ngăn cản các nước mua bán nước nặng của Tehran.

Theo thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015, Iran chỉ được giữ 130 tấn nước nặng và phải bán phần còn lại cho các quốc gia khác. Ông Kamalavandi nhấn mạnh thị trường nước nặng thế giới rất quan trọng với Iran bất kể thỏa thuận hạt nhân có tồn tại hay không.

Trước đó, giới chức Iran đã thường xuyên phản đối các biện pháp siết chặt trừng phạt của Mỹ đồng thời cảnh báo Tehran hoàn toàn có thể nối lại các hoạt động hạt nhân như trước kia nếu Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA) ký năm 2015 giữa Iran và nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức) không được bảo đảm thực thi đầy đủ.

Sau quyết định rút khỏi JCPOA của Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 21/5 vừa qua, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã đưa ra các yêu sách đòi hỏi Iran phải dừng làm giàu urani và đe dọa áp đặt "những biện pháp trừng phạt mạnh mẽ nhất trong lịch sử" nếu Tehran không thay đổi quan điểm.

Ngoại trưởng Pompeo yêu cầu Iran cho phép Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) được tiếp cận đầy đủ mọi địa điểm liên quan đến hạt nhân, chấm dứt hỗ trợ các nhóm vũ trang trong khu vực, ngừng chương trình phát triển tên lửa đạn đạo và trả tự do cho công dân Mỹ.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã chỉ trích những yêu sách này là "không thể chấp nhận,” và là sự lặp lại những chiến thuật "vô ích" mà Washington từng áp dụng trong quá khứ./.

 

 

Ngoại trưởng Nhật dự kiến thăm Singapore trước thượng đỉnh Mỹ-Triều

 

 

Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono. (Nguồn: Reuters)

Theo Kyodo, các nguồn tin từ Chính phủ Nhật Bản ngày 28/5 cho biết Ngoại trưởng nước này Taro Kono đang xem xét thăm Singapore vào đầu tháng 6 trước khi quốc gia Đông Nam Á này tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều theo dự kiến.

Các nguồn tin trên cho hay công tác chuẩn bị được triển khai để ông Kono đến Singapore vào ngày 9/6, một ngày sau chuyến thăm Malaysia, và có cuộc gặp với Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan nhằm tìm kiếm sự hợp tác trong chia sẻ thông tin về cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, dự kiến diễn ra vào ngày 12/6.

Theo các nguồn tin, Ngoại trưởng Kono cũng có thể sẽ đề nghị Singapore hỗ trợ giải quyết vấn đề công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc từ nhiều thập kỷ trước.

Trong một động thái khác, một nguồn tin ngoại giao nói rằng các quan chức Mỹ-Triều Tiên sẽ gặp lại nhau trong ngày 29/5 ở khu vực biên giới Liên Triều sau một ngày nghỉ, để tiếp tục chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh giữa các nhà lãnh đạo hai nước./.


Theo Vietnamplus.vn
TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: