Quốc tế

Nhật-Trung muốn đưa quan hệ song phương tới ''một khởi đầu mới''

Thứ Ba, 17/04/2018

 

 

 

 

 

 

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (phải) tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. (Nguồn: Reuters)

Ngày 16/4, các lãnh đạo Nhật Bản và Trung Quốc đã cam kết hình thành "một khởi đầu mới" trong quan hệ song phương đồng thời kêu gọi hợp tác chặt chẽ hơn trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động xoay quanh những căng thẳng thương mại hay vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

Tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị trong khuôn khổ chuyến thăm kéo dài ba ngày của ông này tới Tokyo, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã kêu gọi thúc đẩy quan hệ song phương và mong muốn cùng hợp tác với Trung Quốc trong vấn đề Triều Tiên.

Ông Abe cũng cho biết về chuyến thăm Mỹ sắp tới để hội đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm tìm kiếm giải pháp "toàn diện và không thể đảo ngược" giúp phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. Ngoài ra, ông Abe cũng kêu gọi nâng tầm quan hệ Nhật Bản-Trung Quốc, đôi bên cùng có lợi trên nhiều lĩnh vực.

Trong khi đó, phát biểu trước báo giới sau khi hội kiến Thủ tướng Nhật Bản, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho biết Bắc Kinh muốn đưa quan hệ song phương tới một "khởi đầu mới," hợp tác trên các lĩnh vực gồm năng lượng, tài chính và môi trường. Ông Vương Nghị nhận định tình hình trên Bán đảo Triều Tiên đang có nhiều dấu hiệu tích cực, trở lại hướng phi hạt nhân hóa.

Phát biểu về những căng thẳng thương mại kể từ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tăng thuế với các mặt hàng nhôm và thép nhập khẩu trong đó các mặt hàng từ Nhật Bản và Trung Quốc, ông Vương Nghị cho biết hai bên đã cùng thảo luận về vấn đề này và phía Nhật Bản cũng nhất trí với Trung Quốc về tầm quan trọng của việc bảo vệ các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ gia tăng, các bên đều cam kết sẽ có hành động cụ thể để bảo vệ hệ thống tự do thương mại toàn cầu lấy WTO làm trọng tâm đồng thời cùng xây dựng một nền kinh tế thế giới mở.

Chuyến thăm của Bộ trưởng ngoại giao Trung Quốc tới Nhật Bản diễn ra trong bối cảnh Nhật Bản đang thúc đẩy một hội nghị cấp cao ba bên Nhật-Hàn-Trung để thảo luận về vấn đề Triều Tiên. Quan hệ giữa Nhật Bản và Trung Quốc nhiều năm qua căng thẳng liên quan đến tranh chấp chủ quyền quần đảo mà Tokyo gọi là Senkaku trong khi Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư ở Biển Hoa Đông, đặc biệt sau khi Nhật Bản quốc hữu hóa ba trong số năm đảo tại đây hồi tháng 9/2012.

Tuy nhiên, hồi đầu tháng 12/2017, hai nước đã đạt được thỏa thuận sâu rộng về việc thiết lập một cơ chế liên lạc nhằm ngăn chặn các sự cố va chạm bất ngờ trên biển hoặc trên không ở khu vực tranh chấp trên Biển Hoa Đông. Quan hệ giữa hai nước cũng trở nên nồng ấm hơn sau cuộc gặp hồi tháng Một giữa Ngoại trưởng Kono và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị tại Bắc Kinh, trong đó hai bên nhất trí nối lại các chuyến thăm giữa lãnh đạo hai nước./.

Theo Vietnamplus.vn

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: