Quốc tế

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte và đối thủ tranh luận gay gắt

Thứ Ba, 14/03/2017

Ngày 13/3, cuộc tranh luận trên truyền hình giữa Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte và đối thủ Geert Wilders kết thúc bằng màn đối đầu gay gắt về tương lai đất nước, khi mà cuộc vận động tranh cử Hạ viện đã bước vào hồi cao trào, nhưng có phần bị lu mờ bởi cuộc khủng hoảng ngoại giao mới đây giữa Hà Lan và Thổ Nhĩ Kỳ.

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte và đối thủ Geert Wilders and chuẩn bị cho cuộc tranh luận trên truyền hình

Tại buổi tranh luận trên truyền hình, Thủ tướng Mark Rutte tuyên bố ông muốn Hà Lan sẽ là nước đầu tiên chấm dứt trào lưu dân túy sau các sự kiện như Brexit hay bầu cử Tổng thống Mỹ.

Thủ tướng Mark Rutte so sánh, nếu cuộc bầu cử Quốc hội tại Hà Lan là vòng tứ kết để ngăn chặn phái dân túy giành thắng lợi, thì cuộc bầu cử vào tháng Tư và tháng Năm tại Pháp sẽ là vòng bán kết, còn trận chung kết sẽ là cuộc bầu cử diễn ra tại Đức vào tháng Chín năm nay.

Về phần mình, ứng cử viên đảng Vì tự do (PVV) Geert Wilders đáp trả sẽ bỏ qua tứ kết để vào luôn chung kết.

Ông xoáy sâu vào vấn đề kinh tế mà người dân đang phải hứng chịu do vấn đề người nhập cư và chính sách của chính phủ cũng như EU tiến hành nhằm thu hút cử tri.

Ông tuyên bố nếu đắc cử sẽ cấm cửa đối với người nhập cư Hồi giáo, cấm bán kinh Coran, đóng cửa các đền thờ Hồi giáo… trong khi Hà Lan là một đất nước có tới 5% dân số theo đạo Hồi.

Bạch Dương (theo Vietnamplus.vn ngày 14/3/2017)

 


TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: