Quốc tế

Nhật Bản xem xét lập cơ quan liên bộ mới sau khi Mỹ rút khỏi TPP

Thứ Tư, 25/01/2017

Hãng thông tấn Kyodo dẫn một nguồn thạo tin ngày 25/1 cho biết Chính phủ Nhật Bản có kế hoạch thành lập một cơ quan liên bộ mới phụ trách tất cả các cuộc đàm phán thương mại tự do sau khi Mỹ rút khỏi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Theo nguồn tin, cơ quan mới sẽ đảm trách tiếp tục đối thoại về TPP cũng như một hiệp định đối tác kinh tế giữa Nhật Bản và Liên minh châu Âu (EU).

Nhật Bản cũng là một bên tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện khu vực (RCEP).

Trả lời báo giới, Phó Chánh Văn phòng nội các Nhật Bản Koichi Hagiuda​ cho biết Chính phủ chưa quyết định sáp nhập các đơn vị hay lập ra một cơ quan mới vào thời điểm này, nhưng không phủ nhận rằng đây là một trong những lựa chọn đang được xem xét.

TPP được ký kết tại Auckland, New Zealand, vào tháng 2/2016 sau hơn 5 năm đàm phán, với sự tham gia của 12 nước, gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam. Nhật Bản là nước đầu tiên đã hoàn tất các thủ tục phê chuẩn TPP trong nước.

Tuy nhiên, ngày 23/1 vừa qua, tân Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh hành pháp chính thức rút Mỹ khỏi TPP.

Nếu không có Mỹ - nước chiếm hơn 60% tổng GDP của 12 nước tham gia TPP, hiệp định này không thể có hiệu lực như các bên đã ký kết./.

Bạch Dương (theo .vietnamplus.vn, ngày 25/1/2017)

 TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: